ยูเครนไม่ตั้งความหวังไปเจรจารัสเซีย
28 ก.พ. 2565 | chanchai_pra

แม้ว่าผู้นำยูเครนตกลงที่จะยอมเจรจากับทางรัสเซีย แต่ผู้นำยูเครนบอกว่าไม่ตั้งความหวังว่าการเจรจาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ แต่อย่างน้อยเขาก็ได้พยายามที่จะเจรจาเพื่อยุติสงครามแล้ว
ข่าว
28 ก.พ. 2565 | chanchai_pra

แม้ว่าผู้นำยูเครนตกลงที่จะยอมเจรจากับทางรัสเซีย แต่ผู้นำยูเครนบอกว่าไม่ตั้งความหวังว่าการเจรจาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ แต่อย่างน้อยเขาก็ได้พยายามที่จะเจรจาเพื่อยุติสงครามแล้ว
โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ซึ่งตกลงจะส่งตัวแทนจากยูเครนไปเจรจากับตัวแทนจากรัสเซียที่ชายแดนเบลารุสในเร็วๆ นี้ ออกแถลงการณ์เปิดเผยว่าเขาไม่ตั้งความหวังว่าการเจรจาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ แต่สาเหตุที่เขาตกลงจะเจรจากับรัสเซีย เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าเขาได้พยายามทำทุกวิถีทางที่จะหยุดสงครามครั้งนี้ แม้ว่าความเป็นไปได้ที่การเจรจาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จจะมีเพียงน้อยนิด แต่อย่างน้อยเขาก็พยายามแล้ว
ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าตัวแทนที่จะเจรจาทั้งสองฝ่ายคือใคร และการเจรจาจะเกิดขึ้นเมื่อไร แต่สถานที่การเจรจาจะอยู่ใกล้ๆ กับแม่น้ำปริปยัต บริเวณพรมแดนยูเครนที่ติดกับประเทศเบลารุส ซึ่งเบลารุสเคยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างยูเครนและรัสเซียมาก่อนหน้านี้ ในปี 2014 ในช่วงที่เกิดวิกฤตไครเมีย แต่ในตอนแรกเซเลนสกีปฏิเสธที่จะเจรจากับรัสเซียที่เบลารุส เพราะมองว่าเบลารุสถูกใช้เป็นฐานสำคัญของกองทัพรัสเซียในการรุกรานยูเครนครั้งนี้
นอกจากนี้ เซเลนสกี ยังได้กล่าวยกย่องทหารทุกคนที่ต่อสู้เพื่อปกป้องประเทศชาติ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ และเขาได้ประกาศขึ้นเงินเดือนให้ทหารทุกคนที่ถืออาวุธ โดยทหารทุกคนจะได้เงินเดือนเดือนละ 100,000 ฮริฟเนีย หรือประมาณ 110,000 บาท ซึ่งเขาบอกว่าไม่ได้ขึ้นเงินเดือนให้เพราะต้องการเอาใจทหาร แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าประเทศชาติรู้สึกขอบคุณทหารทุกคนจริงๆ ที่เสียสละต่อสู้เพื่อชาติ