ส่วนระบบ Test and Go นั้น มีการคาดการณ์ว่าจะมีการระงับการเดินทาง แต่หากไปดูตัวเลขในระบบดังกล่าว นับตั้งแต่ 1-20 ก.พ. 65 จะเห็นว่ามีผู้เดินทางเข้ามา 137,990 ราย เป็นผู้ติดเชื้อ 3,495 ราย หรือ 2.55% คือใน 100 คน ติดเชื้อไม่ถึง 3 คน ถือว่าระบบสาธารณสุขและมาตรการที่สาธารณสุขใช้ยังรองรับได้ ซึ่งการติดเชื้อตรวจพบทั้ง Test & Go, Sandbox และ Quarantine
สาธารณสุข จึงไม่ปิดกั้นการเดินทางแต่จงมาตรการที่จำเป็น ย้ำว่าไม่ได้ปิดกั้นการเดินทาง แต่ยังคงมาตรการที่จำเป็น โดยหลายฝ่ายก็อยากให้ปิด แต่ขณะที่ฝ่ายที่จำเป็นต้องดำเนินธุรกิจการท่องเที่ยวหรือเศรษฐกิจ
สำหรับที่ตั้งคำถามว่าทำไมยังคงต้องมีการตรวจ RT-PCR ซ้ำ โดยในที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ จะมีการอธิบายเหตุผลว่าหากไม่มีการล็อกดาวน์จะมีมาตรการรองรับอย่างไร ถ้าจะยังคงเปิดประเทศรองรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ก็จะตามมาด้วยมาตรการที่เข้มงวดอย่างไร ก็คงจะต้องติดตาม ส่วนที่ประเทศอื่นหรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศยุโรป ที่มีการผ่อนคลายมาตรการแล้วแต่ เมื่อเดินทางเข้ามาในประเทศไทยก็ยังคงต้องทำตามมาตรการของสาธารณสุขบ้านเรา