"สิระ" ร้อง กกต. เอาผิด "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสายเกินจริง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนเป็นไปไม่ได้ เป็นแค่ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน ขณะที่เพื่อไทยสวนทำได้จริงและหาเงินเป็น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (27 ม.ค.) ที่ กกต. นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ กกต. ตรวจสอบกรณีที่นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 9 กทม. พรรคเพื่อไทย ขึ้นป้ายหาเสียงว่า รถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสาย ลดรายจ่ายประชาชน ว่า การขึ้นป้ายหาเสียงดังกล่าวเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(5) ที่ระบุว่า หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคามใส่ร้ายด้วยความเท็จจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าไม่สามารถทำได้จริง อำนาจ ส.ส. ไม่สามารถยกเลิกสัมปทานหรือเปลี่ยนแปลงข้อสัญญาได้ และหากจะยกเลิกเพื่อให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าราคาถูก รัฐต้องชดเชยค่าส่วนต่างในสัญญา ส.ส.ไม่มีอำนาจทำเรื่องนี้ ยกเว้นคนที่รับปากหาเสียงจะต้องนำเงินตัวเองมาชดเชยเสียเอง ซึ่งตัวผู้สมัครหากมีสนามกอล์ฟเอาไปขายก็ไม่เพียงพอ หรือว่าไปเอาที่ธรณีสงฆ์ที่ใดมาขายก็ไม่สามารถเอามาชดเชยได้ จึงขอให้ กกต. ตรวจสอบว่า ได้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ 

 

นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 9 กทม. พรรคเพื่อไทย


 

     ยืนยันว่าผมทำเพราะปกป้องสิทธิ์ของประชาชน เพื่อไม่ให้หลงเชื่อในคะแนนนิยมผิดไป โครงการนี้เป็นโครงการที่เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้สมัครรายนี้ไม่สามารถไปฉีกหรือยกเลิกสัญญาของสัมปทาน และไม่สามารถชดเชยเงินส่วนต่างของสัมปทานได้ จึงเป็นการโฆษณาที่เกินจริง ส่วนถ้าผู้สมัครคนดังกล่าวจะฟ้องกลับก็ฟ้องได้เลย มาพิสูจน์มาชี้แจงกับ กกต.เลย อย่าหาเสียงเกินความเป็นจริง" นายสิระ กล่าว 

 

     นอกจากนี้จะทำหนังสือถึง กกต. เกี่ยวกับการปราศรัยของผู้สมัครรายหนึ่ง ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เพราะมีการจ้างเหมารถสองแถวขนคนไปฟังการปราศรัยในวันที่ 28 ม.ค. นี้ จึงอยากให้ กกต.จับตามองว่าเป็นจริงหรือไม่ โดยส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะไม่จัดเวทีปราศรัยใหญ่ เพราะเราจะเน้นพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ ตนมั่นใจเลือกตั้งครั้งนี้นางสรัลรัศมิ์จะชนะ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็น ส.ส. ครั้งที่แล้ว ประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์ ที่อยู่ข้างประชาชนมา 3 ปีเต็มๆ
 

"สิระ" ร้อง กกต. เอาผิด "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสายเกินจริง

     ขณะที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายสิระยื่นให้ กกต. ตรวจสอบการหาเสียงของนายสุรชาติ เทียนทอง ปมค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายว่า อยากให้นายสิระเข้าใจว่า นี่เป็นนโยบายหาเสียงของพรรคมาตั้งแต่ปี 44  ยืนยันว่านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายทำได้จริง เพราะได้มีการหารือวิธีการร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าทำได้

 

     “สิ่งที่นายสิระทำ คือการขัดขวางสิ่งที่เป็นผลประโยชน์ของประชาชน จึงอยากให้นายสิระเข้าใจบทบาทของ ส.ส. เราอยากเห็นการเมืองสร้างสรรค์ การเมืองที่ต้องทำเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง นโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท เป็นนโยบายที่ไม่ยาก แต่นายสิระคิดไม่ออก นโยบายหลายอย่างที่ว่ายาก เราทำมาแล้วเพราะเราหาเงินเป็น

 

"สิระ" ร้อง กกต. เอาผิด "สุรชาติ" หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสายเกินจริง