เนชั่นทีวี

ข่าว

จับตา! "ตรีนุช"นัดบอร์ดสกสค.พรุ่งนี้คาดส่อเลิกจ้าง"ธนพร"

25 ม.ค. 2565 | chairat_pat

จับตา! "ตรีนุช"นัดบอร์ดสกสค.พรุ่งนี้คาดส่อเลิกจ้าง"ธนพร"

"ตรีนุช เทียนทอง" สั่งประชุมบอร์ด สกสค. 26 ม.ค.นี้ คาดขอมติเลิกจ้าง "ธนพร" หวังผลทันที่ หลังก่อนหน้ายื่นลาออกแล้ว แต่สัญญาล็อกให้ทำงานต่ออีก 90 วัน เหตุไม่เข้าประเมินผลงานปี 64  

25 มกราคม 2565 รายงานข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการแจ้งว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ บอร์ด สกสค. ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงศึกษาฯ ประสานไปยังสำนักงาน สกสค. เพื่อนัดหมายประชุมบอร์ด สกสค.ในวันที่ 26 ม.ค.65 เวลา 16.30 น.

 

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่า ข้อสั่งการให้จัดประชุมบอร์ด สกสค. ในวันดังกล่าว เป็นไปอย่างกระชั้นชิด จากปกติที่ต้องนัดหมายล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 วัน โดยการประชุมบอร์ด สกสค.ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของปี 2565 ซึ่งคาดว่าจะพิจารณากรณีที่ นายธนพร สมศรี เลขาธิการ สกสค. ไม่เข้าร่วมการประเมินผลงาน และการประเมินผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงานของเลขาธิการ สกสค. ในรอบปีงบประมาณ 2564

เนื่องจากอยู่ในระหว่างร้องขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งคณะกรรมการประเมินผลงานฯได้ทำหนังสือแจ้งว่า นายธนพรไม่เข้าร่วมการประเมินผลงานฯถึง น.ส.ตรีนุช ในฐานะประธานบอร์ด สกสค. เพื่อให้พิจารณาแล้ว ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ด้วยว่า ที่ประชุมบอร์ด สกสค. อาจพิจารณาเลิกจ้าง นายธนพร เนื่องจากผิดสัญญาจ้างจากกรณีไม่เข้าร่วมการประเมินผลงานฯ เพื่อให้นายธนพร พ้นตำแหน่งทันที แม้ว่านายธนพรได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. แล้วเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ตามสัญญาจ้างนายธนพร ต้องปฏิบัติหน้าที่ไปอีก 90 วัน นับจากวันลาออก เพื่อให้บอร์ด สกสค. ดำเนินการสรรหาเลขาธิการ สกสค.คนใหม่

ข่าวล่าสุด