ห้ามกระพริบตานะ! ก.พาณิชย์ สั่งติดตามราคาสินค้า 6 ชนิด " เนื้อหมู-เนื้อไก่-เนื้อวัว-เป็ด-ปลา-มะละกอ” อย่างใกล้ชิดหลังมีราคาผิดปกติ หากพบสามารถแจ้งจับได้ทันที

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (20 ม.ค.) นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานกำกับติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าแก้ไขปัญหาและดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือวอร์รูม เป็นครั้งแรก ว่า ที่ประชุมได้รับทราบสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของราคาสินค้าจากกรมการค้าภายในและมีติให้ความสำคัญในการจับตาสินค้าบริโภค 6 รายการ คือ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็ด ปลา และมะละกอ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีความเคลื่อนไหวด้านราคา และมีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงจะจับตาสินค้าในกลุ่มนี้และให้ความสำคัญก่อน ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภครายการอื่น ๆ ก็จะมีการติดตามสถานการณ์เป็นปกติ

 

     สำหรับสถานการณ์ราคาเนื้อหมู ในปัจจุบัน พบว่า ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นไปมาก เนื่องจากปริมาณหมูเข้าสู่ตลาดลดลง ส่วนเนื้อไก่ ราคาปรับขึ้นเล็กน้อย เพราะคนหันไปบริโภคไก่ เพื่อทดแทนเนื้อหมูที่ราคาสูงขึ้น โดยราคาเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปี 2564 ที่ผ่านมา
เนื้อวัว ยังไม่เปลี่ยนแปลงด้านราคา แต่ก็จะจับตา ปลา ส่วนใหญ่มีราคาลดลง เช่น ปลาทับทิม ลด 6.8% ปลานิล ลด 4% ส่วนมะละกอ เป็นสินค้าที่มีข่าวว่าราคาปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่จากการตรวจสอบ ไม่พบว่ามีราคาสูงขึ้นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด
 

นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์

     นายบุญยฤทธิ์ กล่าวว่า คณะทำงานฯ ยังได้มีมติให้มีการบูรณาการร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมด โดยใช้ทรัพยากรบุคคลที่มีอยู่ ร่วมกันจัดชุดตรวจในลักษณะป้องปราบ ปราบปราม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต เพราะคนของกรมการค้าภายใน มีไม่เพียงพอ ซึ่งในการลงพื้นที่ บางครั้งจะมีผู้บริหารกรมนำทีมไปด้วย หากเจอปัญหา ก็จะได้แก้ไข หรือถ้าพบการกระทำผิดกฎหมาย เช่น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา หรือขายแพงเกินสมควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

 

     ส่วนในต่างจังหวัด ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดติดตามข่าวสารใกล้ชิด หากข่าวสารใด ๆ ที่จะเกิดขึ้น มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ในเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้า ให้เร่งตรวจสอบอะไร คือ สาเหตุ ข้อเท็จจริงเป็นยังไง และให้รายงานวอร์รูมทันที จะได้แก้ปัญหา และในส่วนของวอร์รูม ก็จะจัดทีมตรวจสอบข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อทำการติดตามและมอนิเตอร์อย่างใกล้ชิด
 

ก.พาณิชย์ สั่งติดตามราคาสินค้า 6 ชนิดหลังพบมีราคาผิดปกติ

ก.พาณิชย์ สั่งติดตามราคาสินค้า 6 ชนิดหลังพบมีราคาผิดปกติ

     สำหรับการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าในต่างจังหวัด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ มีข้อสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการในระดับจังหวัด ให้ทำหน้าที่กำกับดูแล และติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยให้พาณิชย์จังหวัด รวมถึงพนักงานตามกฎหมาย ที่เคยมีคำสั่งแต่งตั้งตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เช่น นายอำเภอ ปลัดอำเภอ ให้เข้ามาช่วยทำหน้าที่

 

     ทั้งนี้ สำหรับพี่น้องประชาชน หากพบเห็นจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม จำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร ขอให้ร้องเรียนสายด่วน 1569 โดยแจ้งสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ พฤติกรรมผู้ขายเป็นอย่างไร เช่น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา ขายแพง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเก็บรายละเอียดของผู้แจ้งเป็นความลับผู้แจ้ง ไม่ต้องกังวลว่าชื่อ ที่อยู่ ของผู้แจ้ง จะหลุดไป

 

ก.พาณิชย์ สั่งติดตามราคาสินค้า 6 ชนิดหลังพบมีราคาผิดปกติ

ก.พาณิชย์ สั่งติดตามราคาสินค้า 6 ชนิดหลังพบมีราคาผิดปกติ