หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วมปัตตานี ปะทะกลุ่มก่อความไม่สงบยิงสู้เปิดทางหลบหนีจากวงล้อม เจ้าหน้าที่วิสามัญ 2 ศพ พบมีหมายจับ 3 หมาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ในฐานะหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วมปัตตานี ได้นำกำลัง 50 นายทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 2 ตำบลละหาร อ.สายบุรี จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 คนเข้ามาขอหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านของชาวบ้าน

 

เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมบ้านลักษณะเป็นปูนชั้นครึ่ง และได้ตะโกนให้คนภายในบ้านออกมาแสดงตัว กระทั่งมีเจ้าของบ้านและครอบครัวต่างวิ่งหนีออกมาตรงออกมาหาเจ้าหน้าที่ 
         

เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ก่อความไม่สงบ  วิสามัญ 2 ศพ

เมื่อสอบถามจนทราบว่า ยังมีผู้ต้องสงสัย 2 คนยังหลบอยู่ภายในบ้าน โดย 1 ในนั้นทราบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 3 หมาย นอกจากนี้ทราบว่าทั้งสองมีอาวุธปืนสงครามติดตัวมาด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกันพื้นที่ไว้และให้ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยในระแวกใกล้เคียงบ้านเกิดเหตุออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าการเจรจาไร้ผลและมีการยิงตอบโต้กันไปมาจนบานปลายกระทั่งเกิดการปะทะกันขึ้น
          

พ.อ.ทวีพร คณะทอง ได้กำชับให้ทุกนายระวังตัวอย่าประมาทเพราะคนร้ายมีอาวุธปืน ในการปฏิบัติการครั้งนี้ก็ได้มีการนำเครื่องขยายเสียงทำการเจรจาให้ทั้งสองคนที่หลบในบ้านออกมามอบตัวเพื่อลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย

 

จากการเจรจาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่มาร่วมเจรจาเกลี้ยงกล่อมเพื่อหวังว่าทั้งสองออกมามอบตัว
  เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ก่อความไม่สงบ  วิสามัญ 2 ศพ            

 

กระทั่งเวลา 10.00 น.ขณะที่ผู้นำศาสนากำลังเกลี้ยงกล่อมให้ผู้ต้องหาทั้งสองคนออกมามอบตัว ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนได้กระโดดออกจากหน้าต่างข้างบ้านพร้อมกับใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อหวังเปิดทางหลบหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังปิดล้อมต้องหลบคมกระสุนพร้อมกับยิงตอบโต้คนร้ายจนเกิดการปะทะกันขึ้นเสียงปืนดังสนั่น ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองถูกวิสามัญเสียชีวิตทันที 2 คน ข้างกายมีอาวุธปืนอาก้าพร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ก่อความไม่สงบ  วิสามัญ 2 ศพ
           

เบื้องต้นทราบว่า 1 ในคนร้ายที่เสียชีวิต ชื่อ นายมารวาน มีทอ มีหมายจับจำนวน 3 หมาย คือ 1.คดีปิดล้อมตรวจค้น ในพื้นที่ ต.เตราะบอน อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 5 ก.ค.64 2.เหตุลอบวางระเบิดรถกระบะ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิต 4 นาย บนถนนสายชนบท ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60  และ 3. กรณียิงนายยุนกิพฟี ยูโซ๊ะ เสียชีวิต  ในพื้นที่ ม.1 ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี เมื่อวันที่ 5 เมย. 59 
           

เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ก่อความไม่สงบ  วิสามัญ 2 ศพ

การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ พ.อ.ทวีพร คณะทอง ย้ำว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยการเจรจาเป็นหลัก ตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4 เน้นย้ำเพื่อลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย การปฏิบัติในครั้งนี้ ทุกฝ่ายรวมไปถึงผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา พยายามที่จะเกลี้ยงกล่อมให้ผู้ต้องหาทั้งสองออกมามอบตัวเพื่อออกมาต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม แต่ผู้ต้องหาต่อสู้โดยการกระโดดหน้าต่างพร้อมกับใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ทำให้มีการตอบโต้จนผู้ต้องหาเสียชีวิตและมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย

 

ภาพ/ข่าว : ปาเรซ โลหะสัณห์ จ.ปัตตานี