background-defaultbackground-default
รัชดา เผย พันธบัตรออมทรัพย์ 3 หมื่นล้าน ขายหมดใน 2 วัน แจงอย่ากังวลหนี้สาธารณะ

รองโฆษกรัฐบาล เผย พันธบัตร ออมทรัพย์ รุ่น “ส่งความสุข” 3 หมื่นล้าน จองหมดใน 2 วัน ชี้ ซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น ระบุ ขอให้มั่นใจการบริหารหนี้สาธารณะ แจง ยังคงมีความสามารถในการชำระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รัชดา เผย พันธบัตรออมทรัพย์ 3 หมื่นล้าน ขายหมดใน 2 วัน แจงอย่ากังวลหนี้สาธารณะ

19 มกราคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการคลังได้ทำการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่น “ส่งความสุข” วงเงิน 30,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดเฉลี่ยร้อยละ 1.90 ต่อปี เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน โดยเริ่มจำหน่ายวันแรก เมื่อ 17 ม.ค ให้กับประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

 

สามารถจำหน่ายได้หมดภายในสองวัน โดยวันแรกจำหน่าย 27,000 ล้านบาท และวันที่สอง 3,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจในการเข้ามาลงทุนในพันธบัตรของรัฐบาลเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ทำให้รัฐบาลใช้ช่องทางในการระดมทุนหรือกู้เงินในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยดอกเบี้ยก็จะไหลกลับเข้าสู่ประชาชนคนไทยภายในประเทศเอง

รัชดา เผย พันธบัตรออมทรัพย์ 3 หมื่นล้าน ขายหมดใน 2 วัน แจงอย่ากังวลหนี้สาธารณะ

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง โดย สำนักบริหารหนี้สาธารณะ ได้รายงานด้วยว่า ในการจำหน่ายพันธบัตรครั้งนี้มีการลงทุนผ่าน Internet และ Mobile Banking เพิ่มขึ้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดและวิถีการทำธุรกรรมทางการเงินที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน

    

ส่วนข้อกังวลเรื่องระดับหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง ให้ความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลมีความสามารถในการบริหารจัดการหนี้สาธารณะ ทั้งหนี้สาธารณะคงค้าง ณ สิ้นเดือน พ.ย. 2564 มีจำนวน 9.62 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 59.58% ต่อ GDP ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการคลังแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐบาลยังคงมีความสามารถในการชำระหนี้ (Debt affordability) โดยติดตามสัดส่วนภาระดอกเบี้ยต่อประมาณการรายได้ประจำปีอย่างใกล้ชิด

 

นอกจากนี้ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับสากล ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทยที่ BBB+ Stable Outlook ซึ่งเป็นระดับที่น่าพอใจค่อนข้างมาก ภายใต้สถานการณ์วิกฤต COVID-19 ขณะที่หลายประเทศถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือและมุมมองความน่าเชื่อถือลดลง ยกตัวอย่าง เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 Fitch Ratings รายงานว่า ภาคการคลังของประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง ความเสี่ยงภาคการคลังสาธารณะจากการเพิ่มขึ้นของหนี้ ภาครัฐบาลได้รับการบริหารจัดการ โดยกลยุทธ์การบริหารหนี้สาธารณะที่เข้มแข็ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด