svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ธรรมนัส"ตกม้าตาย บนเวทีปราศรัยสงขลา

15 มกราคม 2565
891

รวมกระแสโจมตี พปชร. ดูถูกคนใต้ แบ่งแยกรวยจน ดูถูกคนจน ส่วน ปชป.สัญลักษณ์พรรคคนจน ลูกชาวบ้านเป็นหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ เปิดข้อกฎหมาย ถูกร้อง “สัญญาว่าจะให้” แรงแค่ไหน ไปไกลถึงยุบพรรคหรือไม่

ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ปราศรัยที่เวทีหาเสียง จ.สงขลา มันไปหน่อย จนถูกร้องทำ ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ 

"ธรรมนัส"ตกม้าตาย บนเวทีปราศรัยสงขลา

การปราศรัยหนนี้เกิดขึ้นที่เขต 6 สงขลา ในศึกเลือกตั้งซ่อมที่ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ “น้องโบ๊ท” อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ คะแนนดี และมีหวังชนะเลือกตั้ง เบียดประชาธิปัตย์ เข้าป้ายได้สำเร็จ

 

แต่ทุกอย่างพลิกผัน เมื่อเจอคำปราศรัยแบบดุเด็ดเผ็ดมันของผู้กองธรรมนัส 

 

ร้องต่อ กกต.หาเสียงที่เข้าข่าย “สัญญาว่าจะให้”

 

งานนี้ผู้กองธรรมนัส และพรรคพลังประชารัฐ โดนพรรคก้าวไกล ยื่นคำร้องต่อ กกต. ว่าอาจเป็นการหาเสียงที่เข้าข่าย “สัญญาว่าจะให้” ซึ่งผิดกฎหมายเลือกตั้ง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะข้อหานี้เป็น 1 ใน 5 ข้อหาสำคัญที่เกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง

ถ้าตรวจสอบแล้วว่า เป็นความผิด ผู้กระทำจะโดนโทษแบบนี้

  • ผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรค 1 (1)
  • มีโทษตาม พ.ร.ป.เลือกตั้ง มาตรา 158 วรรค 1 จำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง มีกำนหด 10 ปี
  • ผู้แจ้งเบาะแสได้เงินสินบนนำจับด้วย สินบนจะอยู่ที่ไม่เกินกึ่งหนึ่งจากจำนวนเงินค่าปรับ
  • มาตรา 73 วรรค 3 ถือว่าเป้นความผิดมูลฐานตามกฎหมาย ปปง. อาจโดนดำเนินคดีฟอกเงินได้อีก
  • มาตรา 141 ให้ถือว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตเลือกตั้ง

 

มาตรา 141 นี้ถือว่าหนัก เพราะอาจโยงไปถึงการยุบพรรคได้ แต่จากการตรวจสอบไปยังคนเคยทำงานใน กกต. ระดับ “อดีตบิ๊ก กกต.” แม้จะยอมรับว่า โยงถึงยุบพรรคได้ แต่จะไปถึงจริงค่อนข้างยาก

 

“กรณีที่เกิดขึ้น ต้องไปตรวจสอบก่อนว่า เป็นการกระทำตามมติพรรค หรือที่ประชุมกรรมการบริหารพรรครับรู้หรือไม่ เพราะถ้าทำคนเดียว ก็คงไปไม่ถึงยุบพรรค ฉะนั้นต้องตรวจสอบเจตนาของการกระทำ เรื่องยุบพรรคจึงยังอีกไกล” 

ขยายผลสร้างกระแส พลังประชารัฐ ดูถูกคนจน

 

งานนี้ไม่ได้จบแค่เรื่องกฎหมาย แต่ไปไกลถึงการขยายผลสร้างกระแสว่าพรรคพลังประชารัฐดูถูกคนจน ดูถูกคนใต้ ว่าเงินซื้อได้ และแย่งแยกคนจนคนรวยด้วย

  • เกมนี้เป็นงานถนัดของประชาธิปัตย์ ซึ่งภาพลักษณ์ที่พรรคสร้าง คือพรรคคนจนอยู่แล้ว

***ลูกชาวบ้านก็เป็นหัวหน้าพรรคได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นนายทุนพรรค (คุณชวน หลีกภัย คุณบัญญัติ บรรทัดฐาน หรือแม้แต่คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์)

***ลูกชาวบ้านเป็นนายกฯได้ เพราะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (นายชวน หลีกภัย)

***คุณชวน ตอนเป็นนายกฯ อยู่บ้านเช่าซอยหมอเหล็ง (แถวราชปรารภ) เป็นลูกแม่ค้าขายพุงปลาที่ตลาดในจังหวัดตรัง ไปหาเสียงขับรถจี๊ปเก่าๆ เดินสาย 

 

จากคำปราศรัยเพียงไม่กี่ประโยค ทำให้เกมเปลี่ยน พลังประชารัฐที่ดูจะเป็นต่อ กลับมาเป็นรอง ทำให้ผู้กองธรรมนัส สั่งปรับแผน ปล่อยมือที่ชุมพร หันมาลุยหนักสงขลา ให้ “หัวหน้าป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ปราศรัยใหญ่สำทับอีกรอบในวันนี้

 

ทำไมเลือกซ่อมสงขลา สองพรรคใหญ่จึงเอาจริงเอาจัง

  • สาเหตุเพราะ สงขลาเป็นจังหวัดใหญ่ แพ้ไม่ได้ เป็นศึกศักดิ์ศรี การชนะหนนี้ จะปูทางไปสู่เลือกตั้งใหญ่ และการเลือกตั้งครั้งหน้า เขตเลือกตั้งจะเพิ่มขึ้นจาก 8 เขต เป็น 9 เขต ส.ส.เพิ่มจาก 8 เป็น 9 คน
  • ย้อนดูปี 62 สงขลามี 8 เขต ส.ส. 8 คน พลังประชารัฐกวาดไป 4 ประชาธิปัตย์ได้แค่ 3 โดนภูมิใจไทยเจาะอีก 1  ฉะน้ันจึงเป็นโอกาสที่พลังประขารัฐจะประกาศศักดา เพิ่มเก้าอี้เพื่อการันตีหนหน้า กวาดยกจังหวัด

"ธรรมนัส"ตกม้าตาย บนเวทีปราศรัยสงขลา

แต่คำปราศรัยผิดคิวแค่ไม่กี่ประโยชน์ อาจทำให้ผู้กองตกม้าตาย กลายเป็นตำบลกระสุนตก (ถูกรุมวิจารณ์) จนอาจพาผู้สมัคร พาพรรค ตายยกเข่งได้เหมือนกัน