svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

“ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวเป็นหัวใจสำคัญคนเมือง

08 มกราคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

“ชัชชาติ” พร้อมกลุ่มนักวิ่ง สำรวจสวนรถไฟ ระบุพื้นที่สีเขียว เป็นหัวใจสำคัญคนเมือง เล็งอยากเห็นการเชื่อมต่อสวน และการเปิดพื้นที่ถึงเที่ยงคืน เพื่อประชาชนออกกำลังกาย

เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ (8 ม.ค.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมเพื่อนนักวิ่งกลุ่ม Park Run Thailand นัดหมายวิ่งที่สวนวชิรเบญจทัศน์ หรือสวนรถไฟ เขตจตุจักร กรุงเทพ รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร เพื่อสำรวจพื้นที่สีเขียวของเมือง

 

นายชัชชาติ กล่าวว่า สวนรถไฟเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานสวนจตุจักร เช่นเดียวกับสวนจตุจักร และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีขนาดรวมทั้งสิ้น 727 ไร่ ถือเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง มีทางวิ่งและทางจักรยาน ตลอดจนศูนย์กีฬาและพื้นที่การเรียนรู้มากมายภายในพื้นที่ ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของกรุงเทพ ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

“ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวคือหัวใจสำคัญคนเมือง

จากการสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เวลา 05.00 น.นายชัชชาติ เสนอให้พัฒนาคุณภาพของห้องน้ำ และเพิ่มเติมห้องอาบน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ออกกำลังกาย สามารถเดินทางไปทำงานได้ต่อทันที นอกจากนี้ยังพบปัญหาไฟฟ้าส่องสว่างที่ชำรุดในบางจุด

 

ขณะเดียวกันเสนอให้เปิดสวนสาธารณะจนถึงเวลาเที่ยงคืน สำหรับผู้เลิกงานเวลาค่ำ และเปิดโอกาสให้เกิดกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับคนทุกกลุ่ม ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน อย่างกิจกรรมการเรียนรู้ กิจกรรมสันทนาการต่างๆ เพื่อให้สวนรถไฟเป็นมากกว่าสถานที่ออกกำลังกาย และเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน

“ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวคือหัวใจสำคัญคนเมือง

นายชัชชาติ ย้ำว่า พื้นที่สาธารณะและพื้นที่สีเขียว เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างเมืองน่าอยู่ จึงสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาพื้นที่สีเขียว โดยเริ่มจากสวนขนาดใหญ่ที่มีอยู่แล้ว และสร้างการเชื่อมต่อไปยังสวนขนาดกลางและสวนชุมชน เกิดเป็นโครงข่ายพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาวะทางกายและใจของคนเมือง ตลอดจนช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

 

ด้านกลุ่ม Park Run Thailand จะจัดกิจกรรมวิ่งระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร เป็นประจำทุกสัปดาห์ในพื้นที่สาธารณะและพื้นที่เปิดโล่งทั่วประเทศ เพื่อให้คนทุกกลุ่มสร้างเสริมสุขภาพกายและใจที่ดี สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนที่อยู่ร่วมกัน และขับเคลื่อนสุขภาวะในหลายมิติ

“ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวคือหัวใจสำคัญคนเมือง “ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวคือหัวใจสำคัญคนเมือง “ชัชชาติ” สำรวจสวนรถไฟ ชี้พื้นที่สีเขียวคือหัวใจสำคัญคนเมือง

logoline