คปภ. เผย มีเวลา 30 วัน พิจารณาคำอุทธรณ์ของสมาคมประกันวินาศภัย ยกเลิก 2 คำสั่ง กรมธรรม์-ค่ารักษาพยาบาลโควิด ยันออกประกาศชอบตามกฎหมาย ไม่มีย้อนหลังเป็นโทษต่อบริษัทประกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. สุทธิพล ทวีชัยการ ระบุ  กรณีที่สมาคมประกันวินาศภัยไทยยื่นอุทธรณ์คำสั่งห้ามยกเลิกกรมธรรม์และค่ารักษาพยาบาลโควิดนั้น คปภ.อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งมีกรอบระยะเวลา 30 วัน ก่อนที่จะเสนอบอร์ดคปภ. เพื่อพิจารณาต่อไป ซึ่งทีมกฎหมายได้ดูข้อมูลแล้ว ยืนยันว่าเป็นคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ได้มีการย้อนหลังเป็นโทษต่อบริษัทประกันภัยแต่อย่างใด 

 

แม้จะมีข้อความที่ให้สิทธิคู่สัญญาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดบอกเลิกโดยต้องแจ้งล่วงหน้าเป็นเวลา 30 วัน ก็ไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะสามารถบอกเลิกได้โดยไปอ้างว่ามีความเสี่ยงเปลี่ยนไปหรือจะขาดทุน แล้วบอกเลิกแบบเหมาเข่ง แทนที่จะเลือกวิธีการอื่นที่ไม่เป็นการรอนสิทธิ เนื่องจากแนวทางเช่นนี้ จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคที่บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก 

 

โดยผู้เอาประกันภัยมิได้เป็นฝ่ายผิด การตีความสัญญาสำเร็จรูปโดยส่งผลเป็นโทษแก่ผู้บริโภคย่อมเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค และไม่เป็นธรรม จึงไม่สามารถทำได้ภายใต้พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรมฯ นอกจากนี้ ยังขัดต่อหลักการของการประกันภัย โดยที่มีข้อกฎหมาย และพยานหลักฐานสนับสนุนชัดเจน

 

ส่วนผลกระทบจากการระบาดของโอมิครอนต่อภาคธุรกิจประกันวินาศภัยคปภ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการหารือกันเพื่อหามาตรการอื่นเยียวยา ในแนวทางที่ไม่ริดรอนสิทธิของผู้บริโภค และหารือกับฝั่งของผู้บริโภคด้วย เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนหาทางออกที่เกิดประโยชน์และไม่ขัดต่อกฎหมาย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด