ไม่ต้องรีบก็ได้! "หมอชลน่าน" ยืนยันพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมส่งศาล รธน. ชี้ขาดปม "บิ๊กตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ 8 ปี ยันกฎหมายเขียนไว้ชัดเจน ส่วนความเห็นทีมกฎหมายสภาฯ ไม่มีผลผูกพันองค์กรอื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

      วันนี้ (29 ธ.ค.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีฝ่ายกฎหมายสภาฯ ตีความประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันที่มีการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งคือ 9 มิ.ย. 2562 ทำให้มีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ถึงปี 2570 ว่า ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ทุกคนสนใจว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของรัฐบาลหรือไม่ ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยัน คนที่มาดำรงตำแหน่งนายกฯ จะดำรงตำแหน่งเกินกว่า 8 ปีไม่ได้  

 

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
 

     จึงมั่นใจว่า การตีความตัวบทกฎหมายนี้มีความตรงไปตรงมา เมื่อถึงกำหนดเวลาหาก พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ ฝ่ายค้านจะทำการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติข้อนี้ให้เป็นที่ยุติ ส่วนประเด็นที่เป็นความเห็นของฝ่ายกฎหมายสภาฯ นั้นถือว่าเป็นความเห็นภายในและไม่มีผลผูกพันกับองค์กรอื่น
 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

     เมื่อถามว่า หากมีการยื่นตีความจะยื่นผ่านประธานสภาฯ หรือช่องทางใดนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องวิธีการที่จะยื่นไม่น่าจะเป็นประเด็น เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 1 ใน 10 สามารถเข้าชื่อกันเพื่อยื่นตรวจสอบคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และ ส.ส.ได้แล้ว ประธานสภาฯ หน้าที่ส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยที่ประธานสภาฯ ไม่มีอำนาจวินิจฉัย หรือตรวจสอบสาระในการยื่น