หลังมีดราม่าร้อน กรณี “พระประเสริฐ” เจ้าอาวาสวัดเจริญวารี เข้าแจ้งความ “เจ๊บัวบาน” หลังจากถูดน้ำแกงสาดใส่ โดยเรียกเงินทำขวัญ 3 ล้านบาท ล่าสุด “เจ๊บัวบาน” แต่งขันธ์ 5 เข้าขอขมาเจ้าอาวาส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี พระประเสริฐ ฐานุตตะโร อายุ 62 ปี  เจ้าอาวาสวดเจริญวารีบ้านโนนพะยอม ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ถูก “เจ๊บัวบาน” ชาวบ้านโนนพะยอม สาดน้ำแกงใส่ทำท่าเหมือนสะดุดล้มขาชี้ฟ้า ทำให้สำรับสาดใส่เจ้าอาวาสจนเปื้อนไปหมดทั้งตัว ชาวบ้านต้องเข้ามาช่วยล้าง

 

โดยก่อนหน้านี้ “พระประเสริฐ” ได้เข้าแจ้งความพร้อมระบุว่าจะรับคำขอโทษจาก “เจ๊บัวบาน” เป็นเงินสดจำนวน 3 ล้านบาทเท่านั้น

 

ล่าสุด (29 ธ.ค. 64)  ที่วัดเจริญวารี บ้านโนนพะยอม ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น นายกิจเหมรัตน์ โพธิยาคำหอม อายุ 48 ปี หรือ “เจ๊บัวบาน” ชาวบ้านโนนพะยอม ที่สะดุดล้มทำถาดภัตราหารคว่ำใส่ศรีษะพระประเสริฐ ฐานุตตะโร อายุ 62 ปี เจ้าอาวาสวัดเจริญวารี ได้นำขันธ์ 5 เข้ากราบขอขมาพระประเสริฐฯ โดยมีพระศิษณุพงษ์ สิริปัญโญ เลขานุการเจ้าคณะตำบลโนนพะยอม ร่วมเป็นสักขีพยาน รวมทั้งชาวบ้านอีกกว่า 20 คน

 

“เจ๊บัวบาน” แต่งขันธ์ 5 เข้าขอขมา "เจ้าอาวาส" จบดราม่าสาดน้ำแกง

โดยในการทำพิธีขอขมา ตัวแทนชาวบ้านได้พา "เจ๊บัวบาน" กล่าวคำขอขมาลาโทษที่ได้กระทำการล่วงเกินเจ้าอาวาส ทั้งจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ซึ่งหลังกล่าวคำขอขมาแล้วเสร็จ เจ๊บัวบานได้กราบลงที่แคร่ ที่เจ้าอาวาสวัดและเลขานุการเจ้าคณะตำบลนั่งอยู่ 3 ครั้ง ก่อนจะกล่าวกับเจ้าอาวาสสั้นๆ ว่า “หลวงตาให้อภัยลูกหลานนะ” ซึ่งเจ้าอาวาสก็พยักหน้าตอบรับคำขอโทษ

 

“เจ๊บัวบาน” แต่งขันธ์ 5 เข้าขอขมา "เจ้าอาวาส" จบดราม่าสาดน้ำแกง

จากนั้นเลขานุการเจ้าคณะตำบลโนนพะยอม ได้เทศนาธรรมสั้นๆ ให้กับเจ๊บัวบานและชาวบ้าน สาระสำคัญคือ ขอให้ทุกคนมีความรักความเมตตาต่อกัน ช่วยกันดูแลรักษาวัดวาอาราม พระพุทธศาสนา รวมทั้งสั่งสมแต่คุณงามความดี โดยหลังเสร็จพิธี เจ๊บัวบานก็ได้กราบลาและเดินขึ้นรถออกจากวัดไป โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่บอกเพียงสั่นๆ ว่า มาขอขมาแล้ว ก็ขอจบเพียงเท่านี้

 

ด้านพระประเสริฐ ฐานุตตะโร เจ้าอาวาสวัดเจริญวารี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จว่า ไม่ได้ติดใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะเจ๊บัวบานได้มาขอขมาแล้วก็คือจบเรื่อง อาตมาเองก็ให้อภัย ส่วนในทางคดีก็ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งอาตมานั้นก็จะไปถอนแจ้งความให้ แต่ขอให้สภาพร่างกายดีขึ้นก่อน

 

“เจ๊บัวบาน” แต่งขันธ์ 5 เข้าขอขมา "เจ้าอาวาส" จบดราม่าสาดน้ำแกง

 

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่รุนแรงสำหรับพระสงฆ์ จนชาวบ้านยอมรับไม่ได้จึงเดินทางมาร่วมในพิธีวันนี้ ว่า "เจ๊บัวบาน" จะขอขมาเจ้าอาวาสจริงหรือไม่ แต่เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้และ "เจ๊บัวบาน" ก็เปรียบเสมือนญาติอีกคน ชาวบ้านก็พร้อมให้อภัยและอยากให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดจบลงเพียงเท่านี้และอยากให้คนในหมู่บ้านกลับมารักสามัคคีกันเหมือนเดิม