เจ้าอาวาสวัดในอำเภอชนบท จ.ขอนแก่น เข้าแจ้งความกับตร. เอาผิดสาวสองในข้อหาเจตนาทำร้ายร่างกาย หลังประเคนภัตราหารเข้าไปถวาย แล้วทำทีสะดุดเสื่อจนถาดสำรับคว่ำใส่เจ้าอาวาส เชื่อไม่พอใจเพราะขายโลงเย็น ขณะที่คู่กรณีอ้างหน้ามืดเพราะนอนน้อย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คลิปจากโทรศัพท์มือถือของชาวบ้านที่มาทำบุญภายในวัดเจริญวารีบ้านโนนพะยอม ต.โนนพะยอม อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ขณะที่สาวสองซึ่งชาวบ้านรู้จักในชื่อ “เจ้บัวบาน” สวมชุดผ้าไหมสีเหลือง กำลังยกสำรับข้าว เข้าไปถวายเพลพระสงฆ์ โดยเดินมุ่งตรงไปที่พระประเสริฐ ฐานุตตะโร อายุ 62 ปี เจ้าอาวาสวัด ซึ่งนั่งอยู่หัวแถว ก่อนจะทำท่าเหมือนสะดุดล้มขาชี้ฟ้า ทำให้สำรับสาดใส่เจ้าอาวาสจนเปื้อนไปหมดทั้งตัว ชาวบ้านต้องเข้ามาช่วยล้าง

 

ซึ่งในจังหวะที่สาวสองนำสำรับไปสาดใส่เจ้าอาวาสก็พูดทำนองว่า ผีผลักสะดุดล้มเอง

 

เจ้าอาวาสโร่แจ้งความสาวสอง คว่ำถาดสำรับราดศีรษะ

         
ส่วนอีกคลิปเป็นเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นภายหลังจากเจ้บัวบาน สาดสำรับใส่เจ้าอาวาส ได้มาประกาศเสียงตามสายภายในบริเวณวัด โดยเรียกเสียงโหวตว่าจะให้เจ้าอาวาสวัดออกไปจากที่นี่หรืออยู่ต่อ เพราะนำโลงเย็นไปขายโดยไม่ปรึกษาคณะกรรมการหมู่บ้าน

 

มีชาวบ้านบางส่วนเห็นต่าง และมองว่าพฤติกรรมของเจ้บัวบาน ไม่เหมาะสม เรื่องนี้ต้องเป็นเรื่องของพระชั้นผู้ใหญ่ตัดสิน ไม่ใช่ชาวบ้านจะตัดสินเองได้ฝ่ายเดียว จึงมีการโต้เถียงกันอยู่นานกระทั้งตำรวจเข้ามาห้ามปราม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย

 

และหลังเกิดภายหลังที่เจ้าอาวาสวัด ได้เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับเจ้บัวบาน ในข้อหาเจตนาทำร้ายร่างกาย ขณะเดียวกันเจ้บัวบาน สาวสองคู่กรณีก็ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ปากคำ โดยเบื้องต้นให้การว่า ไม่ได้มีเจตนาตามที่ถูกกล่าวหา แต่การสะดุดล้มดังกล่าว เป็นเพราะตนเองพักผ่อนน้อย ทำให้เกิดอาการหน้ามืด

เจ้าอาวาสโร่แจ้งความสาวสอง คว่ำถาดสำรับราดศีรษะ
 

จากการสอบถาม พระประเสริฐฯ เจ้าอาวาสวัด ให้การว่า ทุกวันพระ จะมีชาวบ้านมาทำบุญที่วัดจำนวนมาก เจ้บัวบาน ก็เป็นหนึ่งในชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด ซึ่งเจ้บัวบาน ไม่พอใจในตัวอาตมา กรณีที่อาตมาขายโลงเย็นที่ชำรุด และขายถ้วยชามที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ เพราะถูกน้ำท่วม พังเสียหาย โดยขายไปเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาในราคา 600 บาท เจ้บัวบาน ไม่พอใจที่อาตมาขายสิ่งของแล้วไม่บอกคณะกรรมการหมู่บ้าน ทั้งยังกล่าวหาว่าเป็นพระสงฆ์ ที่วางตัวไม่เหมาะสม แล้วยังประกาศผ่านเครื่องขายเสียงให้ชาวบ้านมาขับไล่อาตมาออกจากวัด

 

เมื่อถึงวันพระ มีชาวบ้าน มาทำบุญจำนวนมาก เจ้บัวบาน ได้ยกถาดสำรับเพื่อมาถวายพระ เทราดที่ตัวอาตมา จนน้ำแกงเข้าตาแสบร้อน จึงรีบไปอาบน้ำล้างหน้า แต่ยังแสบและปวดตา จึงมาพบแพทย์ที่ รพ.ชนบท หลังจากนั้นจึงมาแจ้งความกับตำรวจให้ทำการจับกุมเจ้บัวบาน มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นเชื่อว่า เจ้บัวบาน มีเจตนาจะทำร้ายร่างกาย แต่โชคดีที่ใส่แว่นตา ขณะชามสำรับกระแทกที่ใบหน้า จึงถูกแว่นตาก่อนที่จะถูกผิวหน้า ทำให้บาดเจ็บที่ใบหน้าข้างขวา ตาบวมเล็กน้อย

เจ้าอาวาสโร่แจ้งความสาวสอง คว่ำถาดสำรับราดศีรษะ
 

ด้าน พ.ต.อ.ชาญศิลป์ นาสูงชน ผกก.สภ.ชนบท กล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำการสอบสวนเจ้าอาวาสวัด และเจ้บัวบาน คู่กรณีไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีพยานที่ถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุเอาไว้ได้ มอบคลิปให้ตำรวจไว้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนคดี ซึ่งได้ให้พนักงานสอบสวนเรียกเจ้บัวบานมาสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะการที่เจ้าอาวาสต้องการให้ดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกายนั้นต้องดูที่บาดแผล และใบรับรองแพทย์ว่า แพทย์ลงความเห็นเช่นใด หากผู้ถูกกล่าวหามาให้ปากคำก็ต้องดูว่ามีเจตนาจะทำร้ายร่างกายพระจริงหรือไม่ แต่จากการสอบสวน ยังพบเพียงว่า ทั้ง 2 ฝ่าย มีความขัดแย้งกันในเรื่องที่เจ้าอาวาสวัด นำโลงเย็นและของใช้อื่นๆ ของวัดมาขายเท่านั้น ยังไม่พบประเด็นใดเพิ่มเติม

เจ้าอาวาสโร่แจ้งความสาวสอง คว่ำถาดสำรับราดศีรษะ

ภาพ/ข่าว : กฤศเมธ โลโห

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด