เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าสกัดขบวนการขนยาเสพติดในพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ก่อนจะยิงปะทะกันดุเดือด ส่งผลให้ สารวัตร สภ.ฝาง โดนยิงเสียชีวิต ส่วนคนร้ายหลบหนีการจับกุมไปได้ ยึดยาบ้าได้ 4 ล้านเม็ด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานข่าวว่า เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 28 ธ.ค. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.ภ.5 และ ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมกับ สภ.ฝาง สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ตำรวจ ปส.กก.2 บก.ปส.3 และ ทหารกองกำลังผาเมือง ได้ออกติดตามไล่จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่า ขบวนการค้ายาเสพติดจะขนยาบ้าผ่านถนนเลียบชายแดนด้าน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จึงวางแผนตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อสกัดไม่ให้ยาเสพติด เข้าสู่ชั้นในของประเทศ ต่อมาเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มขบวรการค้ายาเสพติด

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

ช่วงเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน ยง 833 เชียงใหม่ ขับผ่านจุดตรวจจุดสกัดพื้นที่หมู่บ้านโป่งไฮ หมู่ 15 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น

 

แต่ปรากฎว่าเมื่อคนขับรถเห็นเจ้าหน้าที่กลับเร่งความเร็วและขับแหกด่านไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องกระโดหลบก่อนจะนำรถยนต์ออกไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

กระทั่งรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามรถคันดังกล่าวได้ทันระหว่างหมู่บ้านป่าแดงอภิวัฒน์ถึงบ้านจะโต๊ะ หมู่ 10 ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ รถตำรวจหนึ่งคัน ได้ขับดักหน้า เพื่อจะสกัดให้รถที่หลบหนีได้หยุดลงข้างทาง แต่ปรากฎว่าคนร้ายที่อยู่ในรถกลับใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าใส่รถของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดักหน้า

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

 

จากการยิงปะทะกันดังกล่าว กระสุนปืนถูก พ.ต.ต.พิบูลพันธ์ สุขุมนนท์ สารวัตรสืบสวน.สภ.ฝาง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้รถของเจ้าหน้าที่หยุดอยู่บนถนน และคนร้ายได้ถอยรถแล้วขับเลี้ยวหลบรถของเจ้าหน้าที่ไปในความมืด

 

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำตัว พ.ต.ต.พิบูลพันธ์ ส่งโรงพยาบาลแม่อายอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากกระสุนเข้าอวัยวะสำคัญจึงเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่เหลือได้ไล่ล่าติดตามคนร้าย พร้อมกับประสานทหารกองกำลังผาเมืองและ กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส.ช่วยออกติดตามไล่ล่ารถคนร้ายที่หลบหนี ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถคนร้ายขับหลบหนีไปตามถนนพื้นที่หมู่บ้านจะโต๊ะ หมู่ 9 ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ห่างจากจุดปะทประมาณ 10 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เห็นว่าจะรถคนร้ายจะหลบหนีไปได้จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงล้อด้านหลังของคนร้ายจนแตกแต่รถก็ยังขับหลบหนีได้ และไปจอดอยู่ข้างทางที่เป็นป่าทึบทั้ง 2 ข้าง พร้อมบุกเข้าตรวจสอบรถคันดังกล่าวไม่พบคนในรถ คาดว่าได้อาศัยความมืดหลบหนีเข้าป่าไป

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

 

จากการตรวจสอบที่ป่าแขมข้างทางพบกระสอบฟางสีฟ้าที่บรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้าจำนวน 21 กระสอบ ภายในมียาบ้ารวมจำนวน 4,190,000 เม็ด คาดว่าคนร้ายมีอยู่ด้วยกันอย่างน้อย 2-3 คน และหลังจากยิงเจ้าหน้าที่แล้วขับหลบหนีไปถึงบริเวณดังกล่าวได้ช่วยกันขนกระสอบฟางทิ้ง เพื่อทำลายหลักฐานแต่เจ้าหน้าที่ตามไปอย่างกระชั้นชิดจึงได้ทิ้งรถและของกลางหลบหนีไปทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารกระจายกำลังกันออกติดตามจับกุมตัวแต่ยังไม่พบกลุ่มคนร้าย

 

สุดสลด! ตำรวจแม่อายปะทะแก๊งค้ายา สารวัตรสภ.ฝางพลีชีพ 1 นาย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดในช่วงเช้าวันที่ 29 ธันวาคม 2564 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ได้เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และดูแลคดีด้วยตนเอง

   

ภาพ/ข่าว เกรียงไกร รัตนา