ญี่ปุ่นประกาศส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์เร็วขึ้นกว่าเดิม ภายในปี 2030 ตั้งเป้าเป็นชาติที่สองที่ส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ต่อจากสหรัฐฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ญี่ปุ่นทบทวนโครงการสำรวจอวกาศ ประกาศตั้งเป้าหมายใหม่ ส่งนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นไปเหยียบดวงจันทร์ภายในปี 2030 ซึ่งเร็วขึ้นกว่าเดิม จากที่เคยประกาศเอาไว้ว่าจะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ในช่วงปี 2030 แต่ตามแผนใหม่คาดว่าจะสามารถทำได้ในช่วงปี 2025-2030 ซึ่งจะทำให้นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นกลายเป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันที่ได้เดินทางไปเหยียบพื้นผิวของดวงจันทร์ ในโครงการอาร์เทมิส ซึ่งเป็นโครงการของสหรัฐฯ ที่วางแผนจะส่งนักบินอวกาศกลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง

นอกจากจะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะส่งดาวเทียมไปสำรวจดาวอังคารในปี 2024 รวมทั้งค้นหาวิธีที่จะผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศ ซึ่งญี่ปุ่นหันมาให้ความสำคัญกับการสำรวจอวกาศมากขึ้นเหมือนกับที่จีนตั้งเป้าว่าจะเป็นประเทศผู้นำด้านการสำรวจอวกาศภายในปี 2030 และมีเป้าหมายจะส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์เหมือนกัน

ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวสรุปในที่ประชุมว่า อวกาศไม่ได้เป็นเพียงพรมแดนแห่งความหวังและความฝันของใครหลายคนเท่านั้น แต่ยังเป็นรากฐานสำคัญของสังคมและเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ซึ่งจะสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด