ดราม่าสนั่นโซเชียลกรณี “คลองช่องนนทรี” หรือบางคนเปรียบเป็น “ชองเกชอน เมืองไทย" วิจารณ์หนักคุ้มไหมกับงบประมาณโครงการทั้งหมดกว่า 980 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีกระแสดราม่าโลกโซเชียลวิจารณ์สนั่นหลังเพจ “Propholic” ได้โพสต์ภาพบรรยากาศ “คลองช่องนนทรี” หรือบางคนเปรียบเป็น  “คลองชองเกชอน เมืองไทย” ซึ่งเป็นคลองสวยน้ำใสของประเทศเกาหลีใต้

 

โซเชียลวิจารณ์หนัก “คลองช่องนนทรี”  เทียบ “ชองเกชอน เมืองไทย” ไม่สมงบ 980 ล้าน

 

ซึ่งในคอมเมนต์ของชาวเน็ตได้วิพากษ์วิจารณ์แรง ความเห็นระบุว่าในคลองมีน้ำเน่าไม่ใสเหมือนชองเกซอน บางความเห็นระบุว่าไม่คุ้มค่ากับงบประมาณกว่า 900 ล้านบาท  เช่น “ตอนแรกผมยังนึกว่าจะทำแบบเกชอน คือด้านบนน้ำใส น้ำเน่าเขาอยู่ใต้นั้นอีกที แต่นี่มันเปิดน้ำเน่าเต็มๆ และแถวนั้นผมไปบ่อย บอกเลยน้ำเหม็นโคตรๆ แบบนี้ใครจะไปนั่งครับ แต่ถ้าแก้น้ำเน่าเหม็นได้แล้วก็ค่อยโอเคหน่อย” , แบบไม่อคติเลยนะ คือเอาอะไรมาสวย รกมากกกก , เอาอะไรมาชองกเยชอน 980ล้านทำได้แค่นี้หรอ เปลืองงบ ชองกเยน้ำเค้าไม่เน่า ภูมิทัศน์เขาดี น้ำใส มีปลา และเค้าทำยาวหลายกิโล ไม่ใช่กระจุกอยู่แค่นี้

 

โซเชียลวิจารณ์หนัก “คลองช่องนนทรี”  เทียบ “ชองเกชอน เมืองไทย” ไม่สมงบ 980 ล้าน

 

โซเชียลวิจารณ์หนัก “คลองช่องนนทรี”  เทียบ “ชองเกชอน เมืองไทย” ไม่สมงบ 980 ล้าน

ขณะที่ นายพงศ์พรหม ยามะรัต อดีตหัวหน้าพรรคกล้า  ได้โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว “Pongprom Yamarat” ถึงกรณีด้วยเช่นกันโดยระบุว่า กระแสการโจมตี “สวนสาธารณะช่องนนทรี” สะท้อนการเล่นแต่การเมือง แต่ไม่ใช่สมอง ปัญญา หรือประโยชน์สาธารณะเป็นตัวตั้งทั้งสิ้น

 

พงศ์พรหม ยามะรัต อดีตหัวหน้าพรรคกล้า

 

พร้อมระบุ อ.กชกร คนออกแบบ เก่ง เป็นคนรุ่นใหม่ ไม่สนฝักฝ่าย สนแค่อยากให้เมืองพัฒนากว่านี้ แต่เรื่องนี้ต้องเอา “เจตนา” เป็นตัวตั้ง จุดอ่อนโครงการนี้คือสื่อสารแต่ความสวยงาม แต่ลืมสื่อสาร “เจตนาทางวิทยาศาสตร์” ต้องเข้าใจก่อน เค้ากำลังพยายามเอาคลองช่องนนทรี-คลองสาทร-สวนลุม-คลองซอยสมคิด-บึงสวนป่าเบญจกิติมาเชื่อมกัน โดยเปิดปากทางที่คลองผดุงทางซ้าย แม่น้ำเจ้าพระยาจุดแรกตรงใต้ BTS ตากสิน จุดสองโรงบำบัดน้ำช่องนนทรี และจุดสามที่คลองพระโขนง

มาดูรายละเอียด

ข้อแรก โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด “pocket park” ด้วยปัญหาพื้นที่สีเขียวใน กทม.มีน้อย ก็เลยใช้แนวทาง “pocket” หมายถึงจุดไหนมีพื้นที่สีเขียวขึ้นได้เท่าไหร่ก็ทำก่อน เพื่อลดความร้อนเมือง ลดมลภาวะ เลยไปตรงสะพานเหลืองนั่นก็กำลังทำอีกโครงการ รวมๆทั่วกรุงเฟสนี้ได้ยินว่าจะทำ 200 กว่าแห่ง ทำ ดีกว่าไม่ทำแน่

 

โซเชียลวิจารณ์หนัก “คลองช่องนนทรี”  เทียบ “ชองเกชอน เมืองไทย” ไม่สมงบ 980 ล้าน

 

ข้อสอง อันนี้สำคัญสุด

ตรงนี้จะทำเป็นจุดจัดการน้ำสำคัญของโครงการ “วงแหวนน้ำไผ่สิงห์โต” คือการรื้อฟื้นแนวคลอง “ไผ่สิงห์โต” เดิม ที่เคยเชื่อมคลองผดุงกรุงเกษม ตัดผ่านโรงพยาบาลจุฬา ตัดกับคลองสาทร สวนลุม เข้าซอยต้นสน ไปเข้าคลองแสนแสบตรงซอยสมคิด

ทางทิศตะวันออกก็ยิงยาวไปเข้าคลองเตยตามแนวซอยไผ่สิงห์โต 

 

อันนี้คือแนวคลองเดิม

ปัญหาคือ 50-60 ปีที่ผ่านมา แนวคลองนี้ถูกถมเป็นช่วงๆด้วยวิสัยทัศน์แสนกระจอกของผู้บริหาร กทม.ในยุคโน้นๆๆๆๆ น้ำเลยเน่าหมด กลายเป็น dead canal

 

โซเชียลวิจารณ์หนัก “คลองช่องนนทรี”  เทียบ “ชองเกชอน เมืองไทย” ไม่สมงบ 980 ล้าน

 

โครงการนี้ใช้การเปิดทางคลองช่องนนทรี ที่มีประตูฝั่งหนึ่งเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยาตรงโรงควบคุมน้ำช่องนนทรีต่อมาเชื่อมคลองสาทร แล้ววกตรงเข้ามาที่เส้นเดิมที่เคยถูกถม คราวนี้เป็นการลอดใต้ถนนพระราม 4 ตรงแยกสะพานไทย-เบลเยี่ยม ไปต่อกับสวนลุม วิ่งขึ้นเหนือไปซอยสมคิด ไปลงแสนแสบ

 

ทางทิศตะวันออก ไปเชื่อมคลองใต้สะพานเขียวที่กำลังฮิตๆ วกมาเชื่อมแก้มลิงสวนเบญจกิตติทั้งอันเก่า-อันใหม่ เจาะใต้ถนนรัชดาเลยตึกเลครัชดาไปเชื่อมคลองไผ่สิงห์โตเดิมที่ด้วนอยู่ แล้วตรงยาวไปลงคลองพระโขนงอีกที

 

คราวนี้ “คลองด้วนเน่าๆ” กลางกรุงก็จะหายไปตลอดกาล แต่แน่นอน ก็ต้องกำชับวินัยประชาชนไม่ให้ทิ้งขยะลงคลองด้วย มันถึงจะสำเร็จ

 

ขอบคุณภาพ propholic