เจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วม 50 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น ปะทะคนร้ายในพื้นที่ทุ่งยางแดง วิสามัญคนร้ายได้ 2 รายเป็นผู้ก่อการร้ายระดับปฏิบัติการ ล่าสุดครอบครัวผู้เสียชีวิตเข้ารับศพประกอบพิธีแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ธันวาคม 2564 ความคืบหน้าเหตุปะทะ หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม ร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สนธิกำลังร่วม 50 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น บ้านเลขที่ 55 ม.3 บ้านเขาดิน ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี หลังสืบทราบว่าผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นเหตุให้เกิดการปะทะกับคนร้ายอย่างดุเดือด ยืดเยื้อนานกว่า 6 ชม เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิด เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา

 

เจ้าหน้าที่ ปะทะ โจรใต้ระดับปฏิบัติการ วิสามัญดับ 2 ราย

ล่าสุดศพคนร้ายทั้ง 2 ราย หลังเจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือศพที่ รพ.ทุ่งยางแดง ทราบชื่อดังนี้

  •  รายแรก นายอาดีนันท์ ซือรี อายุ 28 ปี ภูมิลำเนา อ.มายอ จ.ปัตตานี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมาย พรก. จำนวน 1 หมาย กรณีร่วมก่อเหตุทำลายกล้องวงจรปิดในพื้นที่ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง เมื่อวันที่ 3 มิย.ที่ผ่านมา
  • นายซาการียา ยูโซะ อายุ 29 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ ภูมิลำเนา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี มีหมาย พรก. จำนวน 1 หมาย กรณีร่วมก่อเหตุทำลายกล้องวงจรปิดในพื้นที่ ต.ตะโละแมะนา อ.ทุ่งยางแดง เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา

 

สภาพศพทั้งสองมีบาดแผลจากกระสุนปืนขณะปะทะเข้าลำตัวหลายแห่ง นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดอาวุธปืน ขนาด .38 และ ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้นำพไปตรวจพิสูจน์หาที่มาและประวัติการก่อเหตุต่อไป

 

เจ้าหน้าที่ ปะทะ โจรใต้ระดับปฏิบัติการ วิสามัญดับ 2 ราย

เจ้าหน้าที่ ปะทะ โจรใต้ระดับปฏิบัติการ วิสามัญดับ 2 ราย

 

ขณะที่เช้าวันนี้ (25 ธ.ค.) ครอบครัว ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตทั้งสองรายเดินทางมารับศพและนำไปประกอบพิธีฝังศพทางศาสนาอิสลาม โดยได้ฝั่งศพ 2 คนร้ายที่สุสาน ที่ ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ซึ่งได้มีชาวบ้านและญาติพี่น้องร่วมฝังศพเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความความโศกเศร้าเสียใจ

 

เจ้าหน้าที่ ปะทะ โจรใต้ระดับปฏิบัติการ วิสามัญดับ 2 ราย

 

อย่างไรก็ตาม ที่เกิดเหตุยังคงมีการตรึงกำลังในพื้นที่ ประกอบกับได้นำเชือกมาขึงไว้ กั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปจุดเกิด เพื่อตรวจสอบที่เกิดอีกครั้ง ทั้งนี้หน่วยความมั่นคงได้กำชับไปยังด่านทุกด่านในจังหวัดปัตตานีให้มีการตรวจบุคคล รถจักรยานยนต์ รถยนต์ อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะให้มีการคุมเข้มสถานที่ราชการ แหล่งชุมชนต่าง ๆ และเพิ่มความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยง เส้นทางต่าง ๆ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบออกมาก่อกวนและตอบโต้เพื่อแก้แค้นและสร้างสถานการณ์

เจ้าหน้าที่ ปะทะ โจรใต้ระดับปฏิบัติการ วิสามัญดับ 2 ราย

 

พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าได้กำชับให้หน่วยดำเนินการตามลำดับใช้การเจรจาเป็นหลัก ในทุกขั้นตอนให้ปฏิบัติตามหลักกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด แต่กลุ่มคนร้าย กลับใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน จึงจำเป็นต้องตอบโต้ เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตดังกล่าว

 

"ขอความร่วมมือมายังประชาชนในพื้นที่หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหว ก็สามารถโทรศัพท์สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร 061-1732999 และเบอร์สายด่วน 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และขอความร่วมมือกับประชาชน อย่าได้ให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำผิดทั้งการให้ที่พักพิง เก็บซ่อนอาวุธ หรือ จัดหาเสบียง เพราะจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

 

ภาพ/ข่าว : ปาเรซ โลหะสัณห์ จ.ปัตตานี