เตรียมเฮ! กลุ่มคนทำงานกลาง ไม่ใช่ได้รับเงินเยียวยาแค่ 5,000 บาท ทั้งหมด 12,500 บาท สำหรับผู้อยู่ในระบบประกันสังคม จากการว่างงาน 7,500 บาท และรัฐให้อีก 5,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 ธันวาคม 2564 จากกรณี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะนำเรื่อง การเยียวยาประกันสังคม ม.40 คนกลางคืน เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ซึ่งหาก ครม.มีมติเห็นชอบจะเร่งรัดให้มีการเยียวยาแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ซึ่งมีจำนวนผู้ที่จะได้รับการเยียวยาประมาณ 120,000 ราย ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์เยียวยาจะต้องมีสถานะเป็นผู้ประกันตน และได้รับการรับรองจากสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมถ์ หรือสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงที่จดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทยหรือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยจะให้เป็นเงินจำนวนคนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน และเริ่มการโอนเงินเข้าสู่บัญชีธนาคารที่ผู้ประกันตนได้ทำการผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้ โดยจะเริ่มโอนวันที่ 29 ธ.ค. และขอยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุด

อ่านรายละเอียดที่นี่

กลุ่มคนทำงานกลางคืน เตรียมเฮ! รับ 12,500 บาท ไม่ใช่แค่ 5,000 บาท

ในขณะที่มีผู้แชร์ข้อมูลบนโซเชียลว่า กลุ่มคนทำงานกลางคืน จะได้รับเงินเยียวยา สูงสุด 12,500 บาท (อ่านรายละเอียดข่าว)ทั้งนี้สืบเนื่องจากการประชุมร่วมกัน เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ระหว่าง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กับนางสาวสุนทราลักษณ์ เพ็ชรกูล จากสภาพัฒน์(สภาพัฒนาเศรษกิจและสังคมแห่งชาติ) และผู้แทนกลุ่มคนที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงานกลางคืน ประกอบด้วย

 

ตัวแทนนักดนตรี คุณธเนส สุขวัฒน์

ผู้จัดงานคอนเสิร์ต คุณวรพจน์ นิ่มวิจิตร

ตัวแทนผู้จัดงานคอนเสิร์ต อีเว้นท์ จากสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย

 

ถึงแนวทางการเยียวยานักร้อง นักดนตรี นักแสดง และผู้ประกอบการสถานบันเทิงผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดย นายสุชาติ เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานมีแนวทางการเยียวยานักร้อง นักดนตรี นักแสดง และผู้ประกอบการสถานบันเทิงผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • 1.กลุ่มนายจ้างให้ลงทะเบียนโครงการ SME (โครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงาน)ต่ออีก 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือนายจ้างกลุ่มนี้ 3 เดือน โดยไม่มีภาษี

 

  • 2.กลุ่มลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคม จะให้ประกันสังคมเยียวยาว่างงานจากเหตุสุดวิสัยจ่าย 50% (คิดจากฐานค่าจ้างสูงสุด 15,000 บาท เท่ากับ 7,500 บาท) และจ่ายอีก 5,000 บาท จากรัฐบาล (ม.33เรารักกัน)

 

  • 3.กลุ่มลูกจ้างที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม จะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล โดยใช้เงินกู้จากรัฐบาลแต่ต้องให้สมาคม สมาพันธ์รับรอง ส่วนผู้ที่อายุเกิน 65 ปี ซึ่งไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ของประกันสังคมจะประสานให้กระทรวงวัฒนธรรมสำรวจตัวเลขและเป็นผู้ดูแลเยียวยาต่อไป
logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด