"หมอยง" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เผย การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย อยู่ในช่วงขาลงแบบช้าๆ ชี้ในอนาคต โควิด-19 ก็จะเป็นแค่โรคประจำถิ่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

 

"การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย อยู่ในช่วงขาลงแบบช้าๆ"

 

อย่างที่เคยกล่าวไว้ จะให้โรคนี้หมดไปคงเป็นไปไม่ได้ ถึงมีผู้ป่วย แต่ถ้าอาการไม่รุนแรงหรือไม่เสียชีวิต 
มีผู้ป่วยเป็นหลักพัน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือมีผู้เสียชีวิตเป็นหลักหน่วยต้นๆ ก็คงต้องยอมรับได้ 

 

ในทุกปีประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ ปีละ 100-200 คน จะเป็นในผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก คนอ้วน สตรีตั้งครรภ์ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอยง" แนะฉีดวัคซีนช่วยลดความรุนแรงหากติดโควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน"

"หมอยง" เผย การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยอยู่ในช่วงขาลงแบบช้าๆ

ในทำนองเดียวกันต่อไปโควิด-19  ถ้าทุกคนมีภูมิต้านทานหมด แต่ก็จะยังพบโรคนี้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูเดียวกับการพบไข้หวัดใหญ่ ในประเทศไทยจะเป็นฤดูฝน ช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน หรือช่วงนักเรียนเปิดเทอมแรก และจะพบอีกระยะหนึ่งในฤดูหนาวประมาณมกราคมถึงมีนาคม หรือช่วงนักเรียนเปิดเทอมที่ 2  ของทุกปี เด็กทุกคนที่เกิดมาจนถึงอายุ 9 ปี แทบจะไม่มีใครเลย ที่ไม่เคยเป็นไข้หวัดใหญ่ และเราก็เสริมการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอัตราการเสียชีวิต

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> ควิด-19 ยังอยู่อีกนาน "หมอยง" ชี้ต้องสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

"หมอยง" เผย การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยอยู่ในช่วงขาลงแบบช้าๆ

ในอนาคตถ้าทุกคนมีภูมิต้านทานต่อไวรัส covid-19 ไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือจากการได้รับวัคซีนเป็นส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด ภูมิต้านทานดังกล่าวก็จะสามารถลดความรุนแรงของโรคลง โรคนี้ก็จะเป็นโรคตามฤดูกาล และจะมีอุบัติการณ์สูงในช่วงเดียวกับโรคไข้หวัดใหญ่ ต่อไป 


ดังนั้นในขณะนี้ ทุกคนจะต้องเสริมสร้างภูมิต้านทานของตัวเอง โดยให้เลือก ระหว่างการฉีดวัคซีน กับการติดเชื้อ การฉีดวัคซีน น่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นโรค ประโยชน์ของวัคซีนจะได้มากกว่าการติดเชื้อ จึงอยากให้ทุกคนได้รับวัคซีน ตามกำหนด

 

"หมอยง" เผย การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยอยู่ในช่วงขาลงแบบช้าๆ