ใครถูกอมค่าหัวยกมือขึ้น! "ส.ว.วันชัย" แฉกลางสภาเลือกตั้ง อบต. จังหวัดปริมณฑลซื้อเสียงแหลกสูงสุดหัวละหมื่น ลั่นสาบานให้ตายกลางสภา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (29 พ.ย.) ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ มีการพิจารณากระทู้ถามสดของ นายวันชัย สอนศิริ สว.ถาม รมว.มหาดไทย เรื่อง ภาพรวมการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และการป้องกันการทุจริต โดยนายวันยันยืนยันว่า มีการทุจริต ซื้อสิทธิขายเสียงแน่นอน แม้ไม่มีหลักฐานนำเสนอต่อที่ประชุม แต่ตนกล้าสาบานให้เป็นให้ตายกลางห้องประชุมได้ว่า มีการจ่ายเงินซื้อเสียง 200-2,000 บาท หรือบางพื้นที่ปริมณฑลหัวละหมื่นบาท แต่ไม่ขอเอ่ยว่า เป็นจังหวัดอะไร ขอถามทางกระทรวงมหาดไทยว่า จะสนับสนุนส่งเสริมอย่างไร ไม่ให้มีการทุจริต และขอฝากรัฐมนตรีจะปลุกจิตสำนึกประชาชนอย่างไร
 

นายวันชัย ศรศิริ สว.กทม.

     ขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ชี้แจงว่าการเลือกตั้ง อบต. ครั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยประสานอย่างใกล้ชิดกับ กกต.เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม ในส่วนการเลือกตั้งระดับ อบต.เบื้องต้นพบมีการร้องเรียนให้ทรัพย์สิน 89 เรื่อง สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้กกต.ต้องสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อยุติ และกระทรวงมหาดไทยให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย

     นายนิพนธ์  กล่าวว่า จากข้อมูล ระหว่างปี 50-58 พบว่ามีการชี้มูลความเสียหายจากความผิดร่ำรวยผิดปกติ รวมมูลค่า 5.2 แสนล้านบาท แต่ในส่วนของท้องถิ่น ที่มี 7,800 แห่ง พบมูลค่าความเสียหาย 158 ล้านบาท หรือคิดเป็น ร้อยละ 0.04 พร้อมยืนยันกระทรวงมหาดไทยไม่ต้องการให้เกิดเรื่องทุจริต ในระดับท้องถิ่นและต้องออกมาตการกำกับท้องถิ่นเช่น การทำกฎหมายเข้าชื่อเพื่อถอดถอนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยตนคาดว่าเร็วๆ นี้จะเสนอให้ฝ่ายเกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป

 

"ส.ว.วันชัย" แฉกลางสภาเลือกตั้ง อบต. จังหวัดปริมณฑลซื้อเสียงหัวละหมื่น