สิงคโปร์และมาเลเซียเปิดสะพานที่เป็นจุดผ่านแดนทางบกสำคัญ และเปิดให้เดินทางข้ามพรมแดนทางอากาศระหว่างกันโดยไม่กักตัววันนี้ หลังปิดมานานเกือบ 2 ปีเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรีลี เซียน-ลุง ของสิงคโปร์และนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดช่องทางพิเศษสำหรับคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือ VTL ที่จุดผ่านแดนสะพานยะโฮร์-สิงคโปร์ คอสเวย์ ซึ่งเชื่อมระหว่างสิงคโปร์และมาเลเซียในเช้าวันนี้ (29 พ.ย.) เพื่อให้คนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสจากทั้งสองประเทศสามารถเดินทางข้ามจุดผ่านแดนแห่งนี้โดยไม่กักตัว

 

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดข้ามแดนทางบก-อากาศโดยไม่กักตัว

 

สะพานข้ามทางรถยนต์และรถไฟระยะทาง 1 กม.อายุ 97 ปี เปิดให้สัญจรข้ามพรมแดนได้อีกครั้ง หลังจากปิดมานาน 20 เดือนสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สะพานแห่งนี้เป็นจุดผ่านแดนทางบกที่มีการสัญจรคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยปกติมีผู้เดินทางข้ามสะพานเกือบ 4 แสนคนต่อวัน

 

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดข้ามแดนทางบก-อากาศโดยไม่กักตัว

 

 

สำหรับช่องทางพิเศษ VTL จะอนุญาตให้พลเมือง ผู้มีถิ่นพำนักถาวร หรือ ผู้ถือวีซ่าระยะยาวของสิงคโปร์และมาเลเซีย เดินทางข้ามพรมแดนที่จุดผ่านแดนนี้ด้วยรถบัสที่จัดไว้เฉพาะวันละ 1,440 คน ผู้เดินทางจะต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนเดินทาง และต้องตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อเดินทางถึงด้วย

 

นายกรัฐมนตรีอิสมาอิลพร้อมด้วยรัฐมนตรีหลายคนโดยสารรถบัสคันแรกออกจากเมืองยะโฮร์ บาห์รู ข้ามแดนไปถึงเมืองวูดแลนด์ของสิงคโปร์ โดยเป็นการเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากเขาเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือน ส.ค.

 

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดข้ามแดนทางบก-อากาศโดยไม่กักตัว

 

 

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดข้ามแดนทางบก-อากาศโดยไม่กักตัว

 

ในวันเดียวกันนี้มาเลเซียและสิงคโปร์ยังเปิดช่องทางพิเศษสำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบโดสในการเดินทางข้ามแดนทางอากาศ หรือ VTL-AIR เพื่อให้ประชาชนของสองประเทศเดินทางระหว่างสนามบินกัวลาลัมเปอร์ 2 ของมาเลเซียและสนามบินชางงีของสิงคโปร์โดยไม่ต้องกักตัว และเที่ยวบินแรกที่มีผู้โดยสาร 240 คนเดินทางออกจากสิงคโปร์ไปถึงสนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อช่วงเช้าวันนี้ และตลอดวันนี้จะมีเที่ยวบิน VTL-Air รวม 6 เที่ยวที่บรรทุกผู้โดยสารกว่า 1,300 คนจากสิงคโปร์ไปยังมาเลเซียในวันนี้

 

สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดข้ามแดนทางบก-อากาศโดยไม่กักตัว

 

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีลี แถลงข่าวภายหลังการหารือร่วมกับผู้นำมาเลเซียว่า ทั้งสองประเทศเตรียมขยายช่องทางให้นักเดินทางทั่วไปสามารถข้ามพรมแดนระหว่างกันได้ภายในช่วงกลางเดือน ธ.ค. และจะเริ่มหารือโครงการนำร่องการข้ามแดนทางทะเลสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้ว ที่อนุญาตให้เรือสำราญนำผู้โดยสารจากสิงคโปร์เข้าเทียบท่าที่มาเลเซียในเส้นทางจากท่าเรือทานาห์ เมห์ราของสิงคโปร์ กับท่าเรือเดซารูในรัฐยะโฮร์ของมาเลเซีย