จับตา! ศบค. พิจารณาปรับลดไม่มีพื้นที่แดงเข้ม - ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน คร่อมปีใหม่ ลุ้นเลื่อนเปิดผับบาร์ไวขึ้น ก่อน 16 ม.ค. 65 หลังผู้ประกอบการยื่นหนังสือศปก.ศบค.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤศจิกายน 2564 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. เป็นประธานการประชุมศบค.ชุดใหญ่ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกสุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค.ส่วนหน้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยวาระที่น่าสนใจในวันนี้ จะมีการพิจารณาปรับลดพื้นที่โซนสี ซึ่งมีรายงานข่าวว่าจะไม่มีพื้นที่สีแดงเข้ม ซึ่งเดิมมีอยู่  6 จังหวัด ประกอบด้วย ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา นครศรีธรรมราช และตาก แต่จะมีการปรับโซนสีในระดับอื่นๆเพิ่มเติม นอกจากนี้ ที่ประชุมจะมีการพิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีการเสนอให้ขยายไปอีก 2 เดือน เพื่อให้คร่อมในช่วงเทศการปีใหม่ไปก่อน ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ โดยให้ต่อขยาย มีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 31 มกราคม 2565

ขณะเดียวกันจะมีการหารือเรื่องการเปิดประเทศในระยะที่ 2 ซึ่งกำหนดว่าหลังเดือนธันวาคม จะมีการผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อให้มีความสะดวก เช่น การใช้การตรวจ ATK เมื่อมาถึงประเทศแล้วแทนการทำ RT-PCR เมื่อถึงประเทศ ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

ด้านศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้า จะรายงานผลการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการท่องเที่ยวและกีฬา หรือ ศปก.ด้านการท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. จะรายงานผลการดำเนินงานและแผนการเปิดประเทศ รวมถึงการจัดหาเว็บไซต์หลักของประเทศไทย (www.thailand.go.th)  และกระทรวงแรงงาน จะรายงานสถานการณ์แรงงานในประเทศ และความก้าวหน้า ในการนำแรงงานเข้าประเทศ 

 

ขณะเดียวกัน ต้องจับตาการพิจาณราผ่อนคลายเปิดกิจการสถานบันเทิง ผับ บาร์ เนื่องจากมีการยื่นหนังสือรวมไปถึงมีการเสนอแนวทางการเปิดกิจการมายังศปก.ศบค.ก่อนหน้านี้ เพื่อให้สามารถเปิดดำเนินกิจกรรมกิจการเร็วว่ามติเดิมของศบค. ที่มีการเลื่อนออกไปให้เปิดดำเนินกิจการได้ในวันที่ 16 มกราคม 2565