ในขณะที่ถูกจับตามองจากหลายฝ่ายสำหรับการยื่นใบสมัครเข้าร่วมในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งปรธานาธิบดีลิเบีย แต่ล่าสุด กกต.ลิเบียก็ตัดสิทธิ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้งของลูกชายอดีตผู้นำอย่างมูอัมมาร์ กัดดาฟี

คณะกรรมการการเลือกตั้งลิเบียเปิดเผยเมื่อวันพุธ (24 พ.ย.) ว่าซาอิฟ -อิสลาม กัดดาฟี บุตรชายของอดีตผู้นำมูอัมมาร์ กัดดาฟี ซึ่งเป็นผู้สมัครคนสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง เรื่องนี้ทำให้หวั่นกันว่าจะเกิดความวุ่นวายในการลงคะแนนเสียง

 

กัดดาฟีเป็นหนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้ง 25 คนที่ถูกตัดสิทธิ์ในการตัดสินในเบื้องต้น ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ โดยจะมีศาลเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีชาวลิเบียประมาณ 98 คนลงทะเบียนขอเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง

 

ข้อพิพาทเกี่ยวกับกฎระเบียบการเลือกตั้ง รวมถึงพื้นฐานทางกฎหมายของการลงคะแนน และผู้ที่ควรมีสิทธิ์ได้รับ มีโอกาสที่จะทำลายกระบวนการสันติภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การยุติความวุ่นวายของฝ่ายต่าง ๆ ที่ดำเนินมา 10 ปี 

กกต.ลิเบียตัดสิทธิ์ลูกกัดดาฟีลงเลือกตั้งประธานาธิบดี

 

 

คณะกรรมการบอกว่ากัดดาฟีไม่มีสิทธิ์ลงสมัคร เพราะเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดทางอาญา โดยศาลกรุงตริโปลีตัดสินประหารชีวิตเขาในปี 2558 จากอาชญากรรมสงครามที่เขาก่อขึ้นระหว่างการจลาจลต่อต้านมูอัมมาร์ กัดดาฟี บิดาผู้ล่วงลับของเขาในปี 2554 

 

ลูกชายของกัดดาฟีถูกพวกนักรบจับตัวได้ ขณะที่พยายามหลบหนีออกจากลิเบียหลังจากการโค่นล้มของบิดาของเขา และเขาได้ปฏิเสธเรื่องการกระทำผิด ปัจจุบันเขาได้รับการปล่อยตัวแล้ว แต่ยังคงเป็นที่ต้องการตัวของศาลอาญาระหว่างประเทศในคดีอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

 

ผู้สมัครที่มีชื่อเสียงอีก 2 คน ได้แก่ อดีตนายกรัฐมนตรีอาลี เซอิดาน และอดีตสมาชิกรัฐสภานูรี อาบูซาห์เมน ก็ถูกตัดสิทธิ์เช่นกัน

กกต.ลิเบียตัดสิทธิ์ลูกกัดดาฟีลงเลือกตั้งประธานาธิบดี

 

 

นายกรัฐมนตรีเฉพาะกาล อับดุลฮามิด อัล-เบบาห์ ให้คำมั่นว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องยอมรับในบทบาทปัจจุบันของเขา และเขาจะไม่ลงจากตำแหน่งนี้ในช่วง 3 เดือนก่อนการลงคะแนนเสียงตามที่กฎหมายการเลือกตั้งกำหนดไว้

 

ผู้สมัครที่โดดเด่นอีกคนคือ คาลิฟา ฮาฟตาร์ ผู้บัญชาการกองกำลังฝั่งตะวันออก ที่ว่ากันว่ามีสัญชาติเป็นสหรัฐฯ ซึ่งเรื่องนี้ก็อาจจะกันเขาออกจากการชิงตำแหน่งได้เช่นกัน หลายคนในลิเบียตะวันตกยังกล่าวหาว่าเขาก่ออาชญากรรมสงครามระหว่างการโจมตีตริโปลีในปี 2062-2563

 

ฮาฟตาร์ปฏิเสธเรื่องอาชญากรรมสงครามและบอกว่าเขาไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ ขณะที่อัล-เบบาห์ อธิบายว่าเรื่องนี้เป็น "ข้อบกพร่อง" ของกฎระเบียบการเลือกตั้งที่ออกมาในเดือนกันยายนโดย อากีร่า ซาเละห์ ประธานรัฐสภาซึ่งก็เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งด้วย

 

แจน คูบิส ทูตพิเศษสหประชาชาติในประเด็นปัญหาลิเบีย ซึ่งกำลังจะลาออกจากตำแหน่ง บอกกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันพุธว่า ตุลาการของลิเบียจะเป็นผู้ตัดสินขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับกฎเกณฑ์ดังกล่าว และพิจารณาว่าผู้สมัครมีสิทธิ์หรือไม่

กกต.ลิเบียตัดสิทธิ์ลูกกัดดาฟีลงเลือกตั้งประธานาธิบดี