svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

จีนขึ้นบัญชีดำเซเลบ-คอนเทนต์ในอินเตอร์เน็ต

24 พฤศจิกายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

จีนสั่งขึ้นบัญชีดำเหล่าเซเลบ, คอนเทนต์ที่เผยแพร่ทางออนไลน์ที่แตกแถวไม่เข้าข้างพรรคคอมมิวนิสต์ และมองว่าวัฒนธรรมคนดังเป็นภัยคุกคามต่อความจงรักภักดีของคนหนุ่มสาวต่อพรรคคอมมิวนิสต์

หน่วยงานกำกับดูแลบริหารไซเบอร์สเปซของจีน (Cyberspace Administration of China) หรือ CAC ได้ ออกคำสั่งให้ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ขึ้นบัญชีดำ "Content Provider" ทั้งหลาย ที่ใช้ข่าวกอสซิปของเหล่าเซเลบหรือใช้ภาษาหยาบคายในการดึงดูดผู้ติดตาม รวมทั้งเหล่าคนดังที่มีความงามที่ "ผิดปกติ" ด้วย 

 

จีนขึ้นบัญชีดำเซเลบ-คอนเทนต์ในอินเตอร์เน็ต

CAC ระบุว่า วัฒนธรรมคนดังและการใช้คำหยาบคายเป็นประเด็นที่ถูกห้ามซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และ วัฒนธรรมคลิกเบทที่ส่งเสริม "ความงามที่ผิดปกติ" และสร้างความไม่ลงรอยในหมู่แฟนดอม กำลังส่งผลกระทบทางลบต่อค่านิยมกระแสหลัก พวกคอนเทนต์บางอย่างเกี่ยวกับพวกคนดังที่เผยแพร่ทางออนไลน์ก็ต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะเต็มไปด้วยเรื่องซุบซิบนินทาและละลาบละล้วงเรื่องส่วนตัว แต่กลับกลายเป็นแย่งชิงพื้นที่ข่าวสำคัญ หรืออยู่ในรายชื่อคอนเทนต์ที่ถูกสืบค้นมากที่สุด 

 

คำจำกัดความของคำว่า "ความงามที่ผิดปกติ" ของ CAC ได้แก่ ผู้ชายที่ใบหน้าสวยงามราวกับผู้หญิงหรือบอบบางราวกับผู้หญิง ที่มักจะได้รับอิทธิพลมาจาก K-pop ของเกาหลีใต้ ในขณะที่สื่อของทางการมุ่งเน้นเรื่องวีรบุรุษผู้รักชาติ เป็นผู้ที่แข็งแกร่งดุดันราวนักรบหมาป่า (Wolf Warriors) ซึ่งเป็นชายชาตรีในมุมมองของพรรคคอมมิวนิสต์

ตอนนี้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ถูกกำหนดให้ตั้งระบบ เพื่อจับตาบรรดาแอคเคานต์ยอดนิยมและลงโทษคอนเทนต์ที่ต่ำกว่ามาตรการ คนในวงการอุตสาหกรรมเกมออนไลน์คนหนึ่งบอกว่า การเคลื่อนไหวนี้น่าจะพุ่งเป้าเล่นงานเหล่าเซเลบและศิลปินต่าง ๆ เพราะถ้าโดนขึ้นบัญชีดำเมื่อไหร่ ก็หมายถึงว่าอาชีพของพวกเขามาถึงจุดจบแล้วเช่นกัน 

แหล่งข่าวอีกคนบอกว่านี่คือการควบคุมเหล่าดาราและเซเลบออนไลน์ วัฒนธรรมแฟนคลับและปรากฎการณ์แฟนดอมที่ถูกมองว่าเป็นจุดอ่อนของจีน  เพราะมันสวนทางกับอุดมคติที่ทางการพยายามโฆษณาชวนเชื่อ ให้ประชาชนภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์แทนการชื่นชมบูชาเหล่าเซเลบ

logoline