ศาลศรีลังกาเริ่มเปิดการพิจารณาคดี 3 คดีเกี่ยวเนื่องกับเหตุก่อการร้ายในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ที่เกิดเหตุระเบิดโจมตีโบถส์และโรงแรมหลายแห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 270 รายเมื่อปี 2562

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในวันแรกของการเปิดศาลเมื่อวันจันทร์ นายพูชิธ ชายาซุนดารา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติถูกตั้งข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกัน ทั้งที่มีคำเตือนจากฝ่ายข่าวกรองหลายครั้งว่าอาจเกิดการก่อการร้าย

 

ทนายความของชายาซุนดารา เปิดเผยว่า อัยการอ่านข้อกล่าวหาของชายาซุนดาราในคดีฆาตกรรม และพยายามฆาตกรรมรวม 855 กระทงต่อหน้าศาลสูงโคลอมโบ และมีรายชื่อพยานรวม 1,215 คน แต่ไม่ใช่ทุกคนจะถูกเรียกตัวเข้าให้การต่อศาล

 

ทนายความ ยืนยันว่า ลูกความของเขาไม่ได้กระทำผิด ไม่มีเจตนาช่วยเหลือ หรือ สนับสนุนการก่อเหตุ จึงไม่มีการละเว้นการกระทำใดอันก่อให้เกิดการโจมตี

 

 

ศาลศรีลังกาเริ่มพิจารณาคดีระเบิดถล่มวันอีสเตอร์ปี 62

 

 

 

ศาลศรีลังกาเริ่มพิจารณาคดีระเบิดถล่มวันอีสเตอร์ปี 62

 

ส่วนคดีที่สอง เป็นคดีที่ เฮมาซิริ เฟอร์นันโด อดีตรัฐมนตรีกลาโหมในสมัยนั้นถูกตั้งข้อหาคล้ายๆกับอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  แต่ทั้งสองคนได้รับการประกันตัวแล้ว และคดีที่สาม มีผู้ต้องหา 24 คน ซึ่งเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ และทั้ง 25 คนถูกนำตัวขึ้นศาลในวันนี้  ในจำนวนนี้รวมถึง โมฮัมหมัด นอเฟอร์ ที่เป็นผู้บงการและเกี่่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส  และวาย เอ็ม อิบราฮิม พ่อของมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน

 

ตำรวจตั้งข้อหากับผู้ต้องสงสัยหลายข้อหารวมกว่า 23,000 กระทง ซึ่งมีทั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดฆาตกรรม ช่วยเหลือหรือสนับสนุนการก่อเหตุ และจัดหาอาวุธและเครื่องกระสุน เป็นต้น การพิจารณาคดีอาจใช้เวลานานถึง 10 ปี

 

การไต่สวนคดีจะเลื่อนออกไปจนถึงเดือน ม.ค.ปีหน้าเพื่อให้มีเวลาแปลเอกสารคำฟ้องเป็นภาษาทมิฬ ซึ่งเป็นภาษาที่ผู้ต้องหาสามารถเข้าใจได้

 

ศาลศรีลังกาเริ่มพิจารณาคดีระเบิดถล่มวันอีสเตอร์ปี 62

 

 

เหตุวินาศกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ศรีลังกาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2562 โดยมือ ระเบิดฆ่าตัวตาย 9 คนที่เป็นสมาชิกกลุ่มแนชันแนล ทอฮีด จามาอัต หรือ NTJ  ซึ่งเกี่ยวพันกับกลุ่มไอเอส ลงมือระเบิดโจมตีโบสถ์ 3 แห่ง และโรงแรมหรู 3 แห่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 267 ราย ซึ่งเป็นชาวต่างชาติอย่างน้อย 45 ราย และเด็กอย่างน้อย 40 ราย รวมทั้งมีผู้บาดเจ็บอีกเกือบ 500 คน ผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์ ที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ

 

ศาลศรีลังกาเริ่มพิจารณาคดีระเบิดถล่มวันอีสเตอร์ปี 62