ชุน ดู-ฮวาน อดีตนายพลเกาหลีใต้ ที่ยึดอำนาจผ่านการรัฐประหารและก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี ถึงแก่อสัญกรรมในวันนี้ขณะมีอายุ 90 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อดีตที่ปรึกษาใกล้ชิด เปิดเผยว่า อดีตประธานาธิบดีชุน ดู-ฮวาน เสียชีวิตที่บ้านพักในกรุงโซลเช้าวันนี้ และศพจะได้รับการเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลเพื่อประกอบพิธีศพในวันนี้ ที่ผ่านมาชุนมีอาการป่วยเรื้อรังด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และสุขภาพทรุดลงเมื่อเร็วๆนี้

 

อดีตปธน.เกาหลีใต้ ชุน ดู-ฮวาน ถึงแก่อสัญกรรม

 

ชุน ดู-ฮวาน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2474 ที่จังหวัดคยองซังใต้ ก้าวขึ้นสู่อำนาจด้วยการเป็นประธานาธิบดีคนที่ 5 ในปี 2523 จากการรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดี ชเว คยู-ฮา เมื่อเดือน ธ.ค. 2522 และปกครองประเทศจนถึงเดือน ก.พ. 2531 

 

อดีตปธน.เกาหลีใต้ ชุน ดู-ฮวาน ถึงแก่อสัญกรรม

 

 

ขณะที่ในช่วงก่อนนายชุนก้าวขึ้นสู่อำนาจ เกาหลีใต้เผชิญความวุ่นวายหลังเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีปัก จุง-ฮี  และเขาในฐานะผู้บัญชาการทหารได้สั่งปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเมืองกวางจูจนเกิดการนองเลือดในปี 2523 ซึ่งทางการระบุว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย แต่หลายฝ่ายประเมินว่า อาจมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 ราย

 

อดีตปธน.เกาหลีใต้ ชุน ดู-ฮวาน ถึงแก่อสัญกรรม

 

 

 

อดีตปธน.เกาหลีใต้ ชุน ดู-ฮวาน ถึงแก่อสัญกรรม

 

และหลังจากชุนบริหารประเทศแบบเผด็จการยาวนาน 8 ปี เขาเผชิญการประท้วงทั่วประเทศนำโดยกลุ่มนักศึกษา ที่ต้องการการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ทำให้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งในที่สุด ต่อมาในปี 2538 เขาถูกดำเนินคดีข้อหาก่อกบฏและทรยศต่อชาติ สืบเนื่องจากการก่อรัฐประหารและเหตุการณ์นองเลือดที่กวางจู และในปี 2539 เขาถูกตัดสินประหารชีวิต ก่อนได้รับลดหย่อนเหลือโทษจำคุกตลอดชีวิตในปีถัดมา  และได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีในปี 2540

 

การอสัญกรรมของชุน ดู-ฮวาน มีขึ้นเพียงเกือบหนึ่งเดือน หลังโร แตู-วู อดีตประธานาธิบดีและอดีตนายทหารผู้ร่วมก่อรัฐประหารเสียชีวิตขณะมีอายุ 88 ปี