ปรากฎการณ์ "ปลามง" ริมหาดหิ้วอวนล้อมจับได้ยกฝูง
21 พ.ย. 2564

ชาวประมงพื้นบ้านกะรน จ.ภูเก็ต เฮ หลังลงอวนหน้าชายหาดล้อมจับได้ปลามง และหางแข็งเพียบ ช่วงฤดูกาลปลาเข้ามากินกุ้งเคยริมชายหาด สร้างรายได้งาม
ข่าว
21 พ.ย. 2564

ชาวประมงพื้นบ้านกะรน จ.ภูเก็ต เฮ หลังลงอวนหน้าชายหาดล้อมจับได้ปลามง และหางแข็งเพียบ ช่วงฤดูกาลปลาเข้ามากินกุ้งเคยริมชายหาด สร้างรายได้งาม
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tang Kata Thubkaew ได้โพสต์คลิปความยาวกว่า 20 นาที นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Head Aew โพสต์คลิป และภาพนิ่ง ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากมุงดูปลาทะเลที่ถูกนำขึ้นมาวางเรียงรายไว้เป็นกองๆ บริเวณหน้าชายหาดกะรน ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากชาวประมงพื้นบ้านได้วางอวน และช่วยกันล้อมจับนำปลาขึ้นมาจากทะเลได้จำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นปลามง และมีปลาหางแข็ง บ้างเล็กน้อย น้ำหนักตัวละ 3-4 กิโลกรัม
โดยเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากปลามง และปลาหางแข็ง จะว่ายน้ำเข้ามาใกล้ชายฝั่งเพื่อหาอาหารซึ่งจะเป็นกุ้งขนาดเล็กหรือกุ้งเคย โดยแต่ละปีชาวประมงพื้นบ้านจะจับได้มากน้อยแตกต่างกันไป
เมื่อจับมาได้แล้วก็จะนำมาวางกองแบ่งกันในกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ที่มาช่วยกันล้อมจับ และบางส่วนขายให้กับพ่อค้า แม่ค้า หรือชาวบ้านที่ต้องการ ซึ่งราคาจะต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป
นางสาวอรุณศรี กลั่นมา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เป็นประจำทุกปีในช่วงระหว่างเดือนพ.ย.-ธ.ค. ที่ปลามง และปลาหางแข็ง จะเข้ามาหาอาหารซึ่งกุ้งตัวเล็กๆ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากุ้งเคยบริเวณริมชายหาด
โดยชาวประมงพื้นบ้าน จะมาคอยสังเกตเมื่อเห็นว่าปลาเหล่านั้นเข้ามาหากินอาหารใกล้ชายหาดก็จะนำอวนมาวางและช่วยกันล้อมจับจนได้ปลาเป็นจำนวนมากดังกล่าว เมื่อได้ปลามาแล้วจะนำมาแบ่งเป็นกองๆ ให้กับคนที่มาร่วมกันลงอวน ซึ่งมีประมาณ 15-30 คน
โดยวันนี้ (21 พ.ย.64) เท่าที่สังเกตคาดว่าจะได้ปลาไปคนประมาณ 20-30 กิโลกรัม เนื่องจากปลาจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ตัวละ 3-4 กิโลกรัมเลยทีเดียว และน่าจะมากที่สุดในรอบนี้ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการล้อมจับไปแล้เช่นกัน แต่ไม่มากท่ากับวันนี้ และยังมีบางส่วนก็ขายให้กับผู้สนใจ ซึ่งมีทั้งชาวบ้านทั่วไปและพ่อค้าแม่ค้าที่รู้ข่าว โดยจะมีราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป และยังได้ปลาสดๆ ที่ผ่านพ่อค้าคนกลางด้วย ถือเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของคนกะรน
ภาพ/ข่าว : สาลินี ปราบ จ.ภูเก็ต
ข่าวล่าสุด