ม็อบรถบรรทุกเดินหน้ายกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลเพื่อให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้เหลือที่ 25 บาทต่อลิตร พร้อมเตรียมนำโมเดลเยอรมนีจอดรถทิ้งกลางถนนมาใช้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากเคลื่อนไหวชุมนุมของรถบรรทุกหรือกิจกรรม Truck Power ซึ่งประกาศชุมนุมหยุดเดือนรถเพื่อประท้วงราคาน้ำมันแพง โดยยื่นคำขาดรัฐบาลจะต้องตรึงราคาน้ำมันดีเซลให้เหลืออยู่ 25 บาทต่อลิตรเท่านั้น

 

โดยในวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา ทางม็อบสิบล้อได้เดินทางไปที่กระทรวงพลังงานประกาศประกาศจุดยืนและข้อเรียกร้องยืนยันว่าหากรัฐบาลไม่เปิดโต๊ะเจรจาภายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ก็จำเป็นจะต้องยกระดับการกดดันขั้นสูง ไม่เช่นนั้นจะมีการนำโมเดลการประท้วงของเยอรมนีมาใช้  เช่นการจอดรถทิ้งกุญแจไว้บนท้องถนน หน้าบ้าน หน้าปากซอย  ,จะเติมน้ำมันครั้งละ 20 ลิตรเดินทางเข้ามาจากต่างจังหวัด หมดตรงไหนเติมตรงนั้น

 

ไม่ไหวแล้ว ! ม็อบสิบล้อเหลืออด ยกโมเดลเยอรมนีพุ่งชนรัฐ ดีเดย์ 1 ธ.ค. นี้

ทั้งนี้ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ ระบุว่า ล่าสุด( 18 พ.ย.64) ทางกลุ่มกำลังรอคำตอบจากรัฐบาลและกำลังพิจารณาแผนการดำเนินการอย่างชัดเจน เพราะโมเดลเยอรมนีเป็นเพียงข้อเสนอที่ทุกคนในกลุ่มเห็นด้วยเนื่องจากเคยประสบความสมเร็จที่ประเทศเยอรมนีมาแล้ว ซึ่งหากจะนำมาปรับใช้ที่ประเทศไทยก็จะต้องพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามยืนยันตามข้อเสนอเดิม ไม่เช่นนั้นก็จะกดดันยกระดับการชุมนุมขึ้นเรื่อย ๆ

 

ไม่ไหวแล้ว ! ม็อบสิบล้อเหลืออด ยกโมเดลเยอรมนีพุ่งชนรัฐ ดีเดย์ 1 ธ.ค. นี้

 

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับการแก้ปัญหาเรื่องราคาน้ำมันในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรเมื่อวันที่ 16 พ.ย.64 มีมติอนุมัติการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 4 เดือน

 

ไม่ไหวแล้ว ! ม็อบสิบล้อเหลืออด ยกโมเดลเยอรมนีพุ่งชนรัฐ ดีเดย์ 1 ธ.ค. นี้

 

ขณะที่เรื่องการขู่ยกเลิกขนส่งของรถสิบล้อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เสนอไอเดียว่าจะให้มีการนำรถของทหารมาให้บริการขน-ส่งแทน