svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ทักษิณ" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

09 พฤศจิกายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ทักษิณ" ควง "ยิ่งลักษณ์" คุยคลับเฮาส์ หัวข้อ “Metaverse” พาทัวร์ "เวิลด์ เอ็กซ์โป" ดูไบ ชี้ ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า ทำได้ดีแต่ไม่มีอนาคต

     วันนี้ (9 พ.ย.) โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมสนทนาจากลอนดอน ในรายการ CareTalk x Care Clubhouse ในหัวข้อ “Metaverse” โลกก้าวไป แต่นายกไทยยังใช้ทหารปลูกผักชี!?

     โดยช่วงหนึ่ง นายทักษิณได้เล่าถึงการเดินทางไปชมงาน 2020 เวิลด์ เอ็กซ์โป ที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ได้ไปดูซุ้มไทย สวยงาม ใหญ่โต ชักชวนคนท่องเที่ยวดี ครีเอทีฟดี แต่อนาคต ถามว่าเราจะไปตรงไหน เราจะขายแค่วัฒนธรรม การท่องเที่ยว ขายของโบราณที่บรรพบุรุษเหลือให้ไว้ เราไม่คิดจะสร้างอนาคตบ้างหรือ วันนี้ตนเสียดายว่า เราน่าจะมีส่วนที่มองเห็นว่า นอกเหนือจากที่บรรพบุรุษสร้างให้ เรากำลังสร้างอะไรถึงอนาคตบ้าง ส่วนใหญ่ก็มีพวก ที่รัฐบาลเก่าๆ แล้วมาทำต่อในรัฐบาลนี้

     นายทักษิณ กล่าวว่า วิธีการจัดงานคือ จ้างบริษัทอินเด็กซ์มาทำ แล้วจ้างเด็กมาช่วย มาแสดงบ้าง พาทัวร์บ้าง เขาทำหน้าที่ได้ดี แต่เขาไม่มีหน่วยงานอื่น มีท่องเที่ยวเป็นหลัก ความจริง ถ้านายกฯ จะบอกว่าเราไปออกร้าน เสียค่าใช้จ่ายแล้ว น่าจะให้คนอื่นดูว่า กระทรวงไหน จะโชว์อะไร คงดี แต่เสียดาย เป็นเรื่องขายบุญเก่า
 

โทนี่ วู้ดซัม หรือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

     นายทักษิณ ยังยกตัวอย่างบูธของสหรัฐฯ ว่า เขาขายจรวดที่ดีไซน์โดยอิลอน มัสก์ ส่งดาวเทียมไปได้ถึง 60 เที่ยว เดี๋ยวนี้เขาขึ้นลงได้ถึง 60 ครั้ง ค่ารักษาก็ถูก ค่ายิงก็ถูก เขาเอาหุ่นที่เป็นเลียนแบบ ก็เอามาโชว์ แล้วก็เอาหินดวงจันทร์มาให้ชม เหมือนที่เด็กไทยเอามาให้ผมดู

     ส่วนรัสเซียไม่เอาอะไรเลย เอาเรื่องสมอง และคำพูดนักปราชญ์เขามาใส่ สมองคือ พลังศักยภาพของสมอง ทุกอย่างมาจากสมองมนุษย์ ดูแล้วเข้าท่าว่า สมองมนุษย์มีศักยภาพอย่างไร น่าสนใจ ทำให้กลับมาคิดว่า คนไทยใช้สมองแค่ 20% ใช้แต่แรงงาน สั่งให้ทำนู่นนี่

     ขณะที่ ยูเออี เขาโชว์ผู้นำให้เห็นว่า ถ้าปล่อยให้ต่างคนต่างอยู่ และลำบากในทะเลทรายแบบนี้ ก็ไม่สามารถสร้างความเจริญได้ ก็เลยไปเยี่ยมผู้นำแต่ละแคว้น ตั้งเป็นประเทศมา และค่อยเปลี่ยนทะเลทรายเป็นเมือง ตอนแรกใช้น้ำบาดาล มีไม่มาก ก็ไปเอาน้ำบาดาลมาทำชลประทาน พอประชากรมากขึ้น ก็ใช้น้ำที่มาจากน้ำทะเล มาเป็นน้ำจืด และขยายเมือง สร้างเมือง ประเทศนี้ 50 ปี จากทะเลทราย มาถึงขนาดนี้ วันนี้อยู่ในโลกยุคใหม่ ใช้ระบบแพลตฟอร์มไอที ในการให้บริการเซอร์วิสต่างๆ ทั้งๆที่เขามาจากทะเลทราย เดินทะเลทรายเลี้ยงอูฐมา ริมทะเลก็ทำประมง เขาปรับตัวได้ขนาดนี้ วิสัยทัศน์มี ความกล้ามี หาทุนได้

     และจีน ไปเรื่องอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต อย่างรถไฟความเร็วสูง จะทำจากเซี่ยงไฮ้ ถึง อาบูดาบี ก็โชว์ให้เห็น การเห็นต้องโชว์ให้เห็นว่าประเทศเราที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลก เราอยู่ของเราไม่พอ

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

     นายทักษิณ ย้ำว่า จุดที่น่าเสียดายของไทย เราไม่มีส่วนของวิทยาศาสตร์ ไม่มีส่วนของคำว่าอนาคต มากนัก คอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่เป็นวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ก้าวหน้า เรามีน้อยไป

     “อย่าลืมว่าคนที่เขาจะมาลงทุนกับเรา เขาต้องคิดว่าเราต้องมีอนาคตที่ทำเงินได้ กับการแข่งขันของโลกใหม่ ไม่ใช่โลกเดิม อันนั้นเขารู้หมดแล้ว คนไทยน่ารัก ต้อนรับนักท่องเที่ยว อาหารอร่อย มันแข็งแรงดีนะ การท่องเที่ยว แต่เราต้องคิดว่า ทางอุตสาหกรรม เกษตรกรรม เด็กไทยจะสร้างแพลตฟอร์มตัวเองได้แค่ไหน ต้องมีให้เห็นว่า เรามีเรื่องนี้” 

     ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ที่ร่วมพูดคุยในคลับเฮาส์ครั้งนี้ ได้พูดคุยกันเรื่องเทคโนโลยีในอนาคต พร้อมโชว์ใส่นาฬิกาอัจฉริยะ RAY-BAN METEOR รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งวางตลาดในลอนดอน โดยแว่นตารุ่นใหม่นี้ ผสมผสานเทคโนโลยีและ AI สามารถถ่ายภาพ ถ่ายวีดิโอ แคปเจอร์ มีฟังก์ชั่นเพลง สั่งงานทางเสียง และเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นอื่นได้

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

\"ทักษิณ\" คุยคลับเฮาส์พาทัวร์ เวิลด์ เอ็กซ์โป ชี้ไทยทำได้แค่ขายบุญเก่า

logoline