"วิษณุ เครืองาม" ไม่ขอตอบโต้ "สิระ" วิจารณ์ทำหน้าที่ทนายแก้ต่างให้เพื่อไทย ย้ำปัญหาสภาฯล่ม รธน.ไม่ได้กำหนดรัฐมนตรีต้องไปตอบ สามารถมอบหมายคนเกี่ยวข้องแจงแทนได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

9 พฤศจิกายน 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่ขอตอบโต้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาระบุว่าปกป้อง นพ.สรุพงษ์ สืบวงษ์ลี ผอ.พรรคเพื่อไทย หรือคอยเป็นทนายแก้ต่างให้กับพรรคเพื่อไทย เพราะหากจะมาเช่นนั้นก็ปล่อยไป

 

ส่วนวานนี้ (8พ.ย.) ที่มีการพูดคุยกับประธานวิปรัฐบาล มีการกำชับเรื่องของกฎหมายหลายอย่าง ส่วนที่จะรัฐบาลจะให้ความสำคัญต่อกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง และกฎหมายกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา และวิธีการบริหารราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนร่างกฎหมายเลือกตั้ง กกต.จะส่งให้รัฐบาลเป็นผู้เสนอเข้าสู่สภา ซึ่งกกต.ได้แจ้งความคืบหน้าเรื่องไทม์ไลน์แล้ว น่าจะรอให้รัฐธรรมนูญประกาศใช้ก่อน

ส่วนที่เกิดปัญหาสภาล่ม เพราะไม่มีรัฐมนตรีไปตอบกระทู้ถามสดในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้ว่ารัฐมนตรีต้องไปหรือไม่ แต่ข้อปฏิบัติของสภาผู้แทนราษฎรนั้น ถ้ารัฐมนตรีไม่สามารถไปตอบกระทู้ถามสดได้ ต้องแจ้งให้ทราบว่าได้มอบหมายใครไปตอบแทน

 

ทั้งนี้ ซึ่งตามข้อปฏิบัติต้องมอบให้รัฐมนตรีช่วยว่าการ แต่หากไม่ว่าง อาจจะมอบหมายตน หรือ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือจะเป็น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ไปตอบแทนก็ได้ ซึ่งในกรณีนี้ รัฐมนตรีติดประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงไม่สามารถไปตอบได้ และไม่ทราบว่าจะมีกระทู้ถามเยอะขนาดนี้

"ที่ต้องประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพฤหัสบดี เนื่องจากวันจันทร์ถึงพุธ นายกรัฐมนตรีติดภารกิจที่ต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็จึงนัดประชุมทันที เพื่อให้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบถึงผลการประชุมที่ได้ไปประชุมมา หากจะนัดประชุมในวันศุกร์นั้นอาจจะช้าเกินไป แต่บางกระทู้เป็นกระทู้ที่สอบถามนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างการประชุมที่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถมาตอบได้อยู่แล้ว" นายวิษณุ กล่าว