"วิษณุ เครืองาม"ชี้อัยการยังไม่สั่งฟ้อง "นิพนธ์ บุญญามณี" พ้นตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ ยกเป็นกรณีศึกษา เพราะเหตุเกิดสมัยท้องถิ่นก่อนเข้าสนามการเมืองใหญ่ ย้ำส่วนสปิริตเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 พฤศจิกายน 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ จากกรณีถูกสั่งพ้นจากตำแหน่งนายกฯ อบจ.สงขลา ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้ตามเรื่อง

 

ทั้งนี้ แต่อ่านจากที่ในไลน์ที่มีคนส่งมาให้ เรื่องนี้ขอให้ถามนายนิพนธ์เอง เพราะคดีดังกล่าวมีการต่อสู้กันมานานหลายปีและน่าจะเป็นกรณีศึกษา เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเกิดที่ท้องถิ่นก่อนที่นายนิพนธ์ จะลงการเมืองมาสมัครผู้แทนราษฎร

 

"วิษณุ"ชี้เคส"นิพนธ์"กรณีศึกษาโดนถอดโยนถามเจ้าตัวเอง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบ เรื่องดังกล่าวคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ  ป.ป.ช. เห็นว่าผิดและส่งอัยการฟ้อง แต่อัยการได้ทักท้วง ซึ่งภาษากฎหมายเรียกว่า มีข้อไม่สมบูรณ์หลายข้อ จึงยังไม่ยุติว่าอัยการฟ้อง ดังนั้น เป็นกรณีศึกษาที่อาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งตนเห็นจากข่าวว่านายเรืองไกร จะส่งเรื่องนี้อยู่

 

ส่วนในทางกฎหมายมองว่านายนิพนธ์ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น บังเอิญว่าเรื่องนี้อัยการยังไม่สั่งฟ้อง ส่วนเรื่องสปิริตนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่เอาหลักของมันดีกว่าที่อัยการยังไม่สั่งฟ้องและยังโต้แย้งป.ป.ช.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด