"เกรตา ทุนเบิร์ก" เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ระบุการประชุม COP26 ที่สกอตแลนด์ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ทำได้เพียงแค่ช่วยประชาสัมพันธ์ประโยคสวยหรูสร้างภาพให้แก่บรรดาผู้นำโลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกรตา ทุนเบิร์ก" เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมวัย 18 ปี ชาวสวีเดน กล่าวบนเวทีการชุมนุมที่จัตุรัส จอร์จ สแควร์ ในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ชี้ถึงความล้มเหลวของการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ซึ่งมีผู้นำประเทศและผู้นำองค์กรจำนวนมากเข้าร่วมประชุม โดยทุนเบิร์ก ระบุว่า ...

"การประชุมที่ออกมาเป็นเพียงกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ให้บรรดาผู้นำประเทศได้ออกมากล่าววาทกรรมสวยหรู และให้สัญญาที่เป็นไปไม่ได้ ในขณะที่เบื้องหลังแต่ละประเทศก็ยังคงปฏิเสธที่จะเร่งแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

"เกรตา ทุนเบิร์ก" ชี้ การประชุม COP26 ล้มเหลว ขึ้นเวทีจวกผู้นำโลกแค่พีอาร์  

ทุนเบิร์ก ยังระบุด้วยว่า หลังจากการเจรจาหารือบนเวทีสำคัญแห่งนี้ที่ดำเนินผ่านมาแล้วถึงหนึ่งสัปดาห์ แต่ในมุมมองของนักสังเกตการณ์บางรายชี้ว่าได้ผลิตคำมั่นสัญญาที่คลุมเครือในการจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ก่อภาวะโลกร้อน

"เกรตา ทุนเบิร์ก" ชี้ การประชุม COP26 ล้มเหลว ขึ้นเวทีจวกผู้นำโลกแค่พีอาร์

บรรดาผู้นำประเทศต่างกลัวที่จะยอมรับความจริง แต่ไม่มีใครจะหลีกหนีความจริงพ้น พวกเขาไม่สามารถละเลยบทสรุปทางวิทยาศาสตร์ ที่โลกของเรากำลังถูกเผาไหม้ ขณะที่คนด่านหน้ายังคงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรับมือกับวิกฤติสภาพอากาศแปรปรวน ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาไม่สามารถที่จะเพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน รวมทั้งลูกๆ หลานๆ ของพวกเขาเอง 

ทั้งนี้ การเดินขบวนประท้วงดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการรวมตัวประท้วงที่นัดหมายจัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกในวันศุกร์และวันเสาร์ โดยมีเยาวชนจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้ชาติต่างๆ เร่งแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังให้เป็นรูปธรรมทันที และชี้ให้เห็นว่าการประชุม COP26 ล้มเหลว และไม่ช่วยให้เกิดการแก้ปัญหาใดๆ ตามวัตถุประสงค์ เป็นเพียงแค่สองสัปดาห์ของการเฉลิมฉลองความร่วมมือทางธุรกิจ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น

"เกรตา ทุนเบิร์ก" ชี้ การประชุม COP26 ล้มเหลว ขึ้นเวทีจวกผู้นำโลกแค่พีอาร์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด