พระภิกษุวัดดังเมืองขอนแก่น ต้องหันมาประกอบอาหารกันเอง เพื่อนำไปถวายให้กับพระภิกษุ สามเณร และลูกศิษย์วัด หลังตรวจพบมีการติดเชื้อโควิด-19เกือบ20ราย และมีพระภิกษุและสามเณรต้องกักตัวอีกว่า70 รายโดยทางวัดได้ปิดวัดห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกไม่มีกำหนด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 พฤศจิกายน 2564 พระภิกษุและสามเณรของวัดศรีนวล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ต้องหันมาประกอบอาหารไว้ฉันเองและเตรียมไว้สำหรับนำไปส่งให้กับพระภิกษุสงฆ์และสามเณรภายในวัด หลังจากที่มีการตรวจพบว่า พระภิกษุสงฆ์และสามเณร รวมถึงศิษย์วัด ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 17 ราย โดยแบ่งเป็นพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป สามเณร จำนวน 11 รูป และศิษย์วัด จำนวน 2 คน นอกจากนี้ยังมีพระสงฆ์สามเณร จำนวน 75 รูป ต้องอยู่ในระหว่างการกักตัวภายในพื้นที่บริเวณวัด โดยวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารได้มาจากการบริจาคของญาติโยม

 

พระวัดดังขอนแก่น ประกอบอาหารแจกจ่ายพระในวัดหลังติดโควิด-19

 พระฮอนด้า วาทฺโท,ดร. ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีนวล เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางวัดได้มีการประกอบอาหารไว้สำหรับพระลูกวัด 75 รูปที่อยู่ในระหว่างการกักตัวภายในวัดศรีนวล เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการกักตัว ทำให้พระสงฆ์ สามเณรไม่สามารถออกไปบิณฑบาตได้ โดยตลอดทั้งวัดก็จะมีญาติโยมนำสิ่งของมาบริจาคที่วัดอยู่ทั้งวัน หากเป็นอาหารสด ทางวัดก็จะนำไปเก็บไว้ เพื่อจะนำมาประกอบอาหารไว้ฉันในช่วงเช้าและเที่ยง แม้ว่าการประกอบอาหารเองจะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมสำหรับพระภิกษุสงฆ์ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19ที่เกิดขึ้น และภายในวัดก็พระภิกษุสงฆ์ สามเณร ติดเชื้อโควิด-19จึงจำเป็นที่จะต้องประกอบอาหารเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

 

พระวัดดังขอนแก่น ประกอบอาหารแจกจ่ายพระในวัดหลังติดโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 จะมีเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจATKที่วัดอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่า พระลูกวัดได้มีการติดเชื้อเพิ่มหรือไม่ ส่วนการปิดวัดนั้นก็ต้องปิดไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อรอสถานการณ์ภายในวัดกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

พระวัดดังขอนแก่น ประกอบอาหารแจกจ่ายพระในวัดหลังติดโควิด-19

พระวัดดังขอนแก่น ประกอบอาหารแจกจ่ายพระในวัดหลังติดโควิด-19

โดย กฤศเมธ โลโห