ผบ.ทบ. ตรวจชายแดนด้านตะวันตก ให้กำลังใจ จนท. หลังลักลอบเข้าเมืองพุ่ง ยอมรับต่างด้าวทะลักมากขึ้น เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (26 ต.ค.) พล.อ.ธ์ณรงค์พัน จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางตรวจเยี่ยมชายแดนทางด้านตะวันตกไทย-เมียนมา ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี พื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังสุรสีห์ เพื่อติดตามภารกิจป้องกันชายแดน สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และไม่ผ่านการคัดกรองโรค เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเปิดประเทศใน พ.ย.นี้ 

     พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า แนวโน้มการลักลอบเข้าเมืองในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น ทำให้การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ยากลำบากยิ่งขึ้น ขอให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และนำยุทโธปกรณ์พิเศษมาใช้ในการเฝ้าตรวจ ติดตั้งไฟส่องสว่างเพื่อช่วยตรวจการณ์ในเวลากลางคืน วางเครื่องกีดขวางปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในจังหวัดอย่างใกล้ชิด รวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน และติดตามการปฏิบัติทุกขั้นตอน นำไปสู่ต้นตอของขบวนการนำพา และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนในการดูแลพื้นที่ชายแดน ให้ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังเพื่อประเทศชาติ 

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ชายแดนตะวันตกให้กำลังใจ จนท. หลังลักลอบเข้าเมืองพุ่ง

     ทั้งนี้ ในปีงบ 64 กองกำลังสุรสีห์ สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและผู้นำพา ได้ 3,036 คน ส่วนสถิติล่าสุด 1-25 ต.ค. 64 ตรวจพบการลักลอบ 61 ครั้ง ผู้หลบหนีเข้าเมือง 928 คน และผู้นําพา 33 คน ซึ่งมีแนวโน้มที่สูงขึ้นจึงต้องเฝ้าระวัง และเพิ่ม มาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด ส่วนการติดตามการดําเนินคดีกับผู้นําพา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 63 ถึง ปัจจุบัน มีจํานวน 83 คดี และศาลตัดสินแล้ว จํานวน 25 คดี ถือเป็นการปฏิบัติงานของกองกำลังป้องกันชายแดน ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองด้วยกระบวนการตามกฎหมายอย่างเป็นระบบ

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ชายแดนตะวันตกให้กำลังใจ จนท. หลังลักลอบเข้าเมืองพุ่ง
 

     นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน ได้ให้กำลังใจ กำชับให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง ทั้งในภารกิจสกัดกั้นเฝ้าตรวจชายแดน และการป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมกับให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ค้นหาหรืออำนวยสะดวกในการสมัครรับราชการทหารของกองทัพบก ให้กับผู้ที่อยู่ในพื้นห่างไกล ด้อยโอกาส ได้ทราบข้อมูลการรับสมัครและมีโอกาสเข้ารับการคัดเลือกเป็นทหารของกองทัพบกอย่างเต็มที่ ตามนโยบายที่ส่งเสริมให้ผู้ที่มีใจรักในอาชีพทหาร ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ชายแดนตะวันตกให้กำลังใจ จนท. หลังลักลอบเข้าเมืองพุ่ง

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ชายแดนตะวันตกให้กำลังใจ จนท. หลังลักลอบเข้าเมืองพุ่ง