svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

นศ.ถูกตัดขาจากฉีด "แอสตร้า" เสียชีวิตเส้นเลือดในสมองแตก

25 ตุลาคม 2564
2.3 k

พังงา-เศร้าหนักนักศึกษาถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเสียชีวิตแล้วจากเส้นเลือดแตกในสมอง หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.)

25 ตุลาคม 2564 เวลา 18.30 น. นายอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอเมืองพังงา พร้อมด้วยนายวิชัย ชูจิต สาธารณสุขอำเภอเมืองพังงา คณะอาจารย์วิทยาลัยชุมชนพังงา ได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 31/8 ม.2 บ้านบากัน ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.พังงา 
หลังจากได้ทราบข่าวว่า นส.เกตน์สิรี กองแก้ว อายุ 20 ปี ชาวตำบลเกาะปันหยี อ.เมืองพังงา ซึ่งเป็นนักศึกษาสาขาวิชาการปกครองท้องถิ่นของวิทยาลัยชุมชนพังงา ได้เกิดเจ็บป่วยหลังจากไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนนิก้า เข็มที่2 แบบไขว้ จากหน่วยฉีดวัคซีนอำเภอเมืองพังงา จนโรงพยาบาลพังงาต้องส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 

นศ.ถูกตัดขาจากฉีด "แอสตร้า"  เสียชีวิตเส้นเลือดในสมองแตก

 และทางคณะแพทย์ได้วินิจฉัยว่าเป็นโรคเลือดเลือดแดงขา 2 ข้างอุดตันฉับพลับ จนต้องตัดขาข้างซ้ายเหนือหัวเข่าไป1ข้าง โดยทาง สปสช.ได้มอบเงินเยียวยาผลกระทบจากการรับวัคซีนจำนวน 400,000 บาทมาแล้ว แต่ล่าสุดผู้ป่วยได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งทางญาติไปไปรับศพกลับมาทำพิธีทางศาสนาอิสลามที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นนั้นเกิดจากหลอดเลือดแดงในสมองแตกฉับพลัน  
              

โดยนางห้าเหลี้ย กองแก้ว อายุ85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/1 ม.1 บ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา ซึ่งเป็นย่าของ น.ส.เกตน์สิรีฯ และเปิดร้านขายของชำเล็กๆอยู่กันสองคน ได้นำร่างอันไร้วิญญาณของหลานรัก มากับรถกู้ภัยมูลนิธิฮิลาลอะห์มัร จ.สงขลา ออกเดินทางมาจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ทางญาติจำนวนมากได้เตรียมประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งได้ประกอบพิธีฝังที่กุโบร์บ้านบากัน

นศ.ถูกตัดขาจากฉีด "แอสตร้า"  เสียชีวิตเส้นเลือดในสมองแตก
             

ขณะที่ทางนายอำเภอเมืองพังงา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองพังงาอาจารย์และเพื่อนบ้านจากจังหวัดพังงาได้ให้กำลังใจคุณย่า พร้อมกันนี้ทางอำเภอเมืองพังงาเตรียมการดูแลและเยียวยาหลังจากเสร็จพิธี กลับไปอยู่ที่บ้านในต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา
               นศ.ถูกตัดขาจากฉีด "แอสตร้า"  เสียชีวิตเส้นเลือดในสมองแตก

นายอนุพงษ์ ธรรมรงค์ อายุ 25 ปี เพื่อนนักศึกษา ที่บ้านอยู่ใกล้เคียงกันที่พังงา เปิดเผยว่า ในช่วงดึกของคืนวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางคณะแพทย์ที่รักษาได้โทรศัพท์มาหาให้ไปถามย่าว่าจะให้ผ่าตัดสมองมั้ย ตนก็ถามกลับไปว่าทำไมต้องผ่าตัดสมอง แพทย์บอกมีมีเลือดออกในสมองเยอะมาก ทางญาติก็ยินยอมให้ผ่าตัดเพื่อหวังให้รอดชีวิต

นศ.ถูกตัดขาจากฉีด "แอสตร้า"  เสียชีวิตเส้นเลือดในสมองแตก
                 

และหลังจากผ่าตัดเสร็จน้องก็ไม่รู้สึกตัว ไม่ตอบสนอง ต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ100% ซึ่งล่าสุดน้องก็จากไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุนั้นแพทย์แจ้งว่าเกิดผลค้างเคียงจากการรับยาละลายลิ่มเลือด เพราะเกิดเส้นเลือดอุดตันทั่วร่างกาย จำเป็นต้องรับยาละลายลิ่มเลือดอย่างต่อเนื่องจนเกิดเลือดออกในสมองจนเสียชีวิตดังกล่าว

ภาพ / ข่าว โดย : อโนทัย  งานดี จ.พังงา