รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเผชิญพายุหมุน ที่เรียกว่า "bomb cyclone" พัดถล่ม ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม และดินถล่ม หลังหลายพื้นที่ของรัฐเพิ่งเจอไฟป่าเผาราบเป็นบริเวณกว้าง

รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเผชิญฝนตกหนักและลมกระโชกแรงเมื่อวันอาทิตย์เนื่องจากอิทธิพลของ "bomb cyclone" ซึ่งเป็นพายุหมุนที่ก่อตัวอย่างรุนแรงและรวดเร็วเนื่องจากความกดอากาศลดลง 24 มิลลิบาร์ภายใน 24 ชั่วโมง

 

ภูเขาทามัลปาอิส ทางตอนเหนือของเมืองซานฟรานซิสโกมีฝนตกวัดได้ 15 ซม.ภายในเวลา 12 ชม. และเมืองซาคราเมนโต ที่เพิ่งประสบภัยแล้งยาวนานที่สุด มีฝนตกวัดได้ 4.84 นิ้วภายในค่ำวันอาทิตย์ ถนนหลายสายมีน้ำท่วมราว 60 ซม.ในเมืองซานราฟาเอล

 

แคลิฟอร์เนียเจอพายุหมุน-น้ำท่วมซ้ำเติมหลังไฟป่าเผาวอด

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานดินถล่มหลายจุดในพื้นที่บางส่วนจากราว 570,000 เอเคอร์ที่ถูกไฟป่าเผาเสียหายในบริเวณเทือกเขาเซียร์รา เนวาดา ซึ่งเป็นไฟป่าครั้งใหญ่อันดับสองของรัฐ และกระแสลมแรงที่มีความเร็ว 80 กม./ชม.พัดถล่มในเมืองซานฟรานซิสโกและทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นและเกิดไฟดับในเมืองซาคราเมนโตอีกด้วย

 

มีรายงานว่าประชาชนกว่า 168,000 คนได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับทั่วแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นไฟดับครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐ

 

แคลิฟอร์เนียเจอพายุหมุน-น้ำท่วมซ้ำเติมหลังไฟป่าเผาวอด

 

แคลิฟอร์เนียเผชิญพายุ หลังจากเพิ่งประสบกับฤดูไฟป่าที่หนักหนาสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ ทำให้มีความเสี่ยงยิ่งขึ้นว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาผลาญวอดวายทางตอนเหนือของรัฐ

 

พื้นที่ทางใต้ของเมืองซานฟรานซิสโกได้รับคำสั่งให้ประชาชนอพยพออกจากบ้านเรือนเนื่องจากวิตกว่าอาจมีฝนตกทำให้เกิดดินถล่มจากภูเขา และเขตซานตา บาร์บารา เคาน์ตีสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่ที่เพิ่งได้รับความเสียหายจากไฟป่าในเดือนนี้