"ราเมศ"เผยราคาปาล์มพุ่ง 9 บาทต่อกิโลกรัม สูงสุดในรอบ 10 ปี เผยประชาชนขอบคุณ"ประชาธิปัตย์"ทุ่มเททำงานเพื่อเกษตรกร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ตุลาคม 2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สถานการณ์ราคาปาล์มที่ราคาพุ่งกระฉูดทะลุ 9 บาท ต่อ กก. ซึ่งต้องยอมรับ มาจากการทำงานของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ในฐานะรมว.เกษตรและสหกรณ์ จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนปาล์มมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นผลจากมาตรการบริหารจัดการเชิงรุกที่ร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมไปถึงคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ กลไกมาตรการ เช่น การสกัดการลักลอบนำเข้าปาล์มจากต่างประเทศ สนับสนุนผู้ส่งออกน้ำมันปาล์ม กก.ละ 2 บาท เพื่อส่งเสริมให้การส่งออกและรับซื้อผลปาล์มในประเทศ แต่มีเงื่อนไข คือ สต๊อกปาล์มในประเทศต้องเกิน 300,000 ตัน

 

 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์

"ถือเป็นหลักประกันที่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มมั่นใจในนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์คือ ถ้าราคาปาล์มตก ยังคงมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรพี่น้องชาวสวนปาล์ม ที่เกษตรกรจะได้รับเงินส่วนต่าง" นายราเมศ กล่าว

 

นายราเมศ กล่าวต่อว่า นายจุรินทร์ยังได้แก้ปัญหาของเกษตรกรเชิงรุก ในเรื่องปุ๋ยราคาแพง โดยกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรฯ จับมือการช่วยแก้ปัญหาด้วยการประสานงานกับพาณิชย์จังหวัดและเกษตรจังหวัดให้เช่นรวมตัวกันซื้อปุ๋ยราคาพิเศษในนามกลุ่มจะช่วยลดราคาลงได้

ส่วนราคาปาล์มที่พุ่งไปที่ 9 บาทต่อกก. ถือเป็นราคาที่สูงสุดในรอบ 10 ปี พี่น้องเกษตรกรขอบคุณนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ในฐานะรมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่ทุ่มเททำงานเพื่อเกษตรกร จนทิศทางราคาปาล์มเป็นไปในทิศทางที่ดีมากในรอบ 10 ปี