svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง

25 ตุลาคม 2564

ภูเก็ต-ถนนคนเดินภูเก็ตหลาดใหญ่ ย่านเมืองเก่า กลับมาคึกคักอีกครั้ง นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ จับจ่ายซื้อของกินและสินค้าจำนวนมาก ผอ.ททท.ชี้เป็นนิมิตหมายที่ดีก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว

ช่วงค่ำของวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา บรรยากาศบริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งมีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินภูเก็ตหลาดใหญ่ เป็นประจำทุกวันอาทิตย์ โดยมีการจำหน่ายสินค้าทำมือ อาหารท้องถิ่น การแสดงผลงานศิลปะสร้างสรรค์ และนิทรรศการหมุนเวียน เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของคนภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังต้องหยุดกิจกรรมชั่วคราวมาตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง
                     

มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเที่ยวชมและหาซื้อสินค้า ตลอดจนอาหารและเครื่องดื่มกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งก่อนเข้างานจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ มีบริการเจลแอลกอฮออล์ล้างมือ และการเน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่จะมีปัญหาบ้างในเรื่องของการเว้นระยะห่างของผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพราะส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน จึงทำได้ยาก
             

ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นักท่องเที่ยวชายซึ่งมีจากกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตัวเองเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความมั่นใจก่อนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว เพราะมั่นใจที่ทุกคนได้ฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม นอกจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมส่วนตัวของแต่ละคนในการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
           

ขณะที่แม่ค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ตลาดได้กลับมาเปิดกิจกรรมอีกครั้ง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะมาก เพราะจะทำให้กระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจทำให้พ่อค้าแม่ค้าระดับรากหญ้าได้มีรายได้ เพราะหยุดขายกันมาหลายเดือนแล้ว ซึ่งในส่วนของความเชื่อมั่นนั้นแต่คนก็มีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีการพกพาแอลกอฮอล์ และแต่ละคนรู้จักรับผิดชอบตัวเอง

ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง
    ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง      

ทางด้านนางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นผลดีต่อจังหวัดภูเก็ตอย่างมาก ประกอบกับการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยวคนไทยเริ่มกลับมาท่องเที่ยวมากขึ้น และจำนวนเที่ยวบินก็เพิ่มมากขึ้น โดยบางสายการบินเปิดให้บริการ 4 เที่ยวบินต่อวัน และมีโหลดเฟกเตอร์สูงถึง 90% เฉพาะนักท่องเที่ยวคนไทยที่เดินทางเข้ามาในช่วงวันหยุดยาวนี้มีมากถึง 3,300 กว่าคน 
               

ส่วนของนักท่องเที่ยวในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังคงเดนทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และจำนวนสายการบินก็เพิ่มขึ้นด้วย โดยในเดือนแรกที่เปิดโครงการ คือ เดือนกรกฎาคม มีสายการบินเข้ามา 6 สายการบินต่อวัน และในเดือนตุลาคมนี้เพิ่มเป็น 11 สายการบินต่อวัน ขณะที่นักท่องเที่ยวเข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 800 -900 คน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
            ถนนคนเดินภูเก็ต กลับมาคึกคักอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามนางสาวนันทาศิริ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวเริ่มจะกลับเข้ามามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งมีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ทำให้เกิดการกระตุ้นการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวมากด้วย ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งจะมีการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวภูเก็ต และ ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ จะมีเที่ยวบินของสายการบินฟินแอร์ จากสวีเดนเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์เข้ามาที่ภูเก็ต หลังจากหยุดบินไปประมาณ 2 ปี โดยมีนักท่องเที่ยวประมาณ 200 คน นอกจากนี้จะมีชาเตอร์ไฟลท์จากยุโรปบินเข้ามาอีกหลายเส้นทาง


ภาพ/ข่าว โดย : สาลินี  ปราบ จ.ภูเก็ต