ประเพณีทำบุญตักบาตรพระร้อยทางเรือ อนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมในเทศกาลวันออกพรรษา ที่วัดมะขาม ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 ตุลาคม 2564 นายดรณ์ สมิตะเกษตริน ปลัดจังหวัดปทุมธานี นายสายัณ นพขำ นายกเทศบาลตำบลบ้านกลาง นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี พร้อมข้าราชการพ่อค้า ประชาชนจำนวนมาก ร่วมประเพณีทำบุญตักบาตรพระร้อยทางเรือ อนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมในเทศกาลวันออกพรรษา ที่วัดมะขาม ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว และติดกับวัดศาลเจ้า ที่มีตลาดน้ำสำคัญของจังหวัดปทุมธานี

ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา

ประเพณีตักบาตรพระร้อย ในเทศกาลวันออกพรรษาตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 การตักบาตรพระร้อย เป็นประเพณีของวัดที่อยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งแม่น้ำ โดยจะตกลงกำหนดแบ่งกันเป็นเจ้าภาพเพื่อไม่ให้ตรงกัน เพราะถ้าตรงกันแล้วจำนวนพระที่มารับบิณฑบาตจะได้ไม่ครบ 100 รูป และต้องการให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายรู้กำหนดเวลา จะได้เตรียมจัดทำอาหารหวานคาวไว้ทำบุญตักบาตรได้ถูกต้อง

ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา

ด้านนายสายัณ นพขำ นายกเทศบาลตำบลบ้านกลาง กล่าวว่า ประเพณีตักบาตรพระร้อย เป็นหน้าที่ของวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะมีเฉพาะในวัดใหญ่ ๆ ตามที่ยึดถือกันมาแต่ดั้งเดิมเพราะว่าต้องนิมนต์พระภิกษุมาเป็นจำนวนมาก ประชาชนที่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาเข้ามาร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ ประเพณีตักบาตรพระร้อย เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดปทุมธานี โดยกำหนดให้วันแรม 1 ค่ำ ทำบุญตักบาตรที่วัดมะขาม วันแรม 2 ค่ำ ทำบุญตักบาตรที่วัดหงษ์ปทุมาวาส อ.เมือง และวันถัดไปแล้วแต่จะกำหนดกันซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตามความพร้อมของวัดนั้น ๆ

ด้านนาย ธีระ ช่างเกตุ อายุ 66 ปี ชาวบ้านตำบลบ้านกลาง กล่าวว่า ตนทำขนมกงมาตัดบาตร ขนมกงจะนิยมใช่ช่วงออกพรรษาอยางเช่นตักบาตรพระร้อย ขนมกง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมกงเกวียน เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้พาดกันคล้ายรูปล้อเกวียน มีความหมายเป็นสิริมงคล หมายถึงการหมุนไปข้างหน้า หรือการก้าวไปข้างหน้า เช่นเดียวกับพระธรรมจักร จึงนิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เพื่อแทนความหมายให้คู่บ่าวสาวครองคู่อยู่ชั่วนิจนิรันดร์

ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา ปชช.ลุยน้ำร่วมตักบาตรพระร้อยวัดแรกหลังออกพรรษา

                           

ข่าว-ภาพ โดย อนันต์ วิจิตรระชา