เทศบาลเมืองหนองคาย ประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่สองนางเทพเจ้าประจำแม่น้ำโขง เพื่อขอพรเนื่องในวันออกพรรษา ประจำปี 2564 และขอให้มีบั้งไฟพญานาคตามความเชื่อของคนเรือ หรือคนริมฝั่งแม่น้ำโขงทั้งชาวไทยและชาวลาว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 07.39 น. วันที่ 21 ตุลาคม 2564 ที่วัดหายโศก ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมด้วย คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองคาย ประชาชนชาวชุมชนหายโศก และนักท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเจ้าแม่สองนาง ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี ในความเชื่อของคนเรือ หรือคนริมฝั่งแม่น้ำโขงทั้งไทย และลาว ต่างก็เชื่อว่าเจ้าแม่สองนางเป็นผู้รักษาคุ้มครองทางน้ำ และไม่ว่าจะออกเดินเรือไปทางไหนก็ต้องมากราบขอพร เพื่อให้เจ้าแม่สองนางได้คุ้มครอง รวมถึงมีความเชื่อว่าเจ้าแม่สองนางเป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนสำคัญให้ เกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในพื้นที่จังหวัดหนองคายด้วย ทางเทศบาลเมืองหนองคายจึงได้จัดพิธีดังกล่าวขึ้น เพื่อขอภาวนาให้มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้น ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมกันทั่วหน้า

บวงสรวงเจ้าแม่สองนางขอพรวันออกพรรษา

บวงสรวงเจ้าแม่สองนางขอพรวันออกพรรษา


 

ต่อจากนั้น ในเวลา 09.09 น. ที่บริเวณพระธาตุหล้าหนองจำลอง ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดพิธีบวงสรวงพระธาตุหล้าหนอง เนื่องในเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2564 อีกด้วย.

บวงสรวงเจ้าแม่สองนางขอพรวันออกพรรษา

โดย - กำธร กองสมบัติ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด