รฟท.งดเดินรถขาขึ้นอีสานทั้งหมด หลังน้ำท่วมรางรถไฟกุดจิก-โคกกรวด รอสถานการณ์น้ำลด ช่างโยธาเข้าสำรวจซ่อมแซม ขณะที่ต้นทางโคราชไปอุบล หนองคาย สุรินทร์ ยังเปิดเดินรถตามปกติ

19 ตุลาคม 2564 จากเหตุการณ์น้ำท่วมทางรถไฟ ช่วงหลัก กม.ที่ 244/1-245/1 ระหว่างสถานีกุดจิก อ.สูงเนิน ไปถึงสถานีโคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (18 ตุลาคม 2564)  รับน้ำท่วมสูงกว่า 7 เซนติเมตร และมีน้ำไหลเชี่ยว แนวโน้มท่วมสูงขึ้นต่อเนื่อง จนทำให้รางรถไฟบางช่วงถูกกระแสน้ำพัดขาด  เป็นระยะทางยาวกว่า 800 เมตร  ขบวนรถไฟขาขึ้น สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่สามารถเดินรถได้ จึงจำเป็นต้องงดเดินรถชั่วคราว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

น้ำท่วมทาง รฟท. งดเดินรถขาขึ้นอีสาน ต้นทางโคราชยังเปิดปกติ

น้ำท่วมทาง รฟท. งดเดินรถขาขึ้นอีสาน ต้นทางโคราชยังเปิดปกติ


 

ล่าสุด วันนี้ (19 ตุลาคม 2564) ยังคงมีมวลน้ำไหลผ่านทางรถไฟในช่วงดังกล่าว และกระแสน้ำไหลผ่านแรง ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้มีหนังสือด่วนที่สุด แจ้งถึงนายสถานีฯ นายตรวจทางฯ และนายสถานีตำรวจรถไฟ ในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด  ได้รับทราบเหตุน้ำท่วมทางที่เกิดขึ้น 2 จุด ในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือคือระหว่างสถานีบำเหน็จณรงค์-จัตุรัส จ.ชัยภูมิ และระหว่างสถานีกุดจิก-โคกกรวด จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ต้องงดเดินขบวนรถชั่วคราวขบวนที่มาจากกรุงเทพฯ , แก่งคอย จ.สระบุรี ขาขึ้นไปจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ในช่วงวันที่ 18-19 ตุลาคม 2564 ทั้งนี้ จะเปิดทางให้เดินรถได้อีกครั้ง ก็ต้องดูสถานการณ์น้ำเป็นหลัก ประเมินสถานการณ์น้ำวันต่อวัน เมื่อเริ่มคลี่คลายจึงจะให้ฝ่ายการช่างกล-โยธา มาตรวจสอบทางอย่างละเอียด ก่อนซ่อมแซมให้เรียบร้อย จึงจะสามารถเปิดทางให้เดินรถได้อีกครั้ง

น้ำท่วมทาง รฟท. งดเดินรถขาขึ้นอีสาน ต้นทางโคราชยังเปิดปกติ

น้ำท่วมทาง รฟท. งดเดินรถขาขึ้นอีสาน ต้นทางโคราชยังเปิดปกติ


 

ซึ่งวันนี้ขบวนรถที่หยุดชั่วคราว ได้แก่ ขบวน 71 , 72 ,135 และ 136 เดินรถระหว่างกรุงเทพฯ กับ จ.อุบลราชธานี , ขบวน 75 และ 76 เดินรถระหว่างกรุงเทพฯ กับ จ.หนองคาย   ส่วนขบวนรถที่วิ่งจากต้นทาง จ.นครราชสีมา ขึ้น-ล่อง ยัง จ.ในภาคอีสาน ยังเปิดเดินรถตามปกติ ได้แก่ ขบวนรถ 233 และ 224  เดินรถขาขึ้นและขาล่องระหว่าง จ.นครราชสีมา กับ จ.สุรินทร์ ขบวน 415 และ 418  เดินรถขาขึ้นและขาล่องระหว่าง จ.นครราชสีมา กับ จ.หนองคาย ขบวน 421 และ 4426 เดินรถขาขึ้นและขาล่องระหว่าง จ.นครราชสีมา กับ จ.อุบลราชธานี จึงขอให้นายสถานีและผู้ที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบและคืนเงินค่าตั๋วโดยสารได้ตามระเบียบ

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ