เฝ้าระวังหลายอำเภอ หลังพายุ "คมปาซุ" ถล่ม มวลน้ำขนาดใหญ่ทะลักท่วมด่านขุนทด เทศบาลนคร เตือนมวลน้ำลำตะคอง เข้าตัวเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  อิทธิพลของพายุ “คมปาซุ” ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งล่าสุดวันนี้ (18 ตุลาคม 2564) บริเวณพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำลำตะคอง ระดับน้ำในลำน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลหลากและเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนและเส้นทางสัญจรต่าง ๆ โดยโครงการชลประทานนครราชสีมา ได้ออกประกาศด่วนที่สุด ให้ประชาชนเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำตามเส้นทางน้ำ ได้แก่ อำเภอสีคิ้ว  อำเภอสูงเนิน  อำเภอขามทะเลสอ  อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

พายุคมปาซุถล่ม เขตเมืองโคราชเฝ้าระวังน้ำท่วมด่านขุนทดแล้ว

พายุคมปาซุถล่ม เขตเมืองโคราชเฝ้าระวังน้ำท่วมด่านขุนทดแล้ว


 

ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามระดับน้ำและการระบายน้ำภายในอ่างเก็บน้ำหนองคู อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา เพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอขามทะเลสอ ซึ่งตามเส้นทางที่มีสระเก็บน้ำดิบ พบว่า มีน้ำเอ่อล้นออกมาจำนวนมาก  และมีเด็กกับเยาวชนในพื้นที่ ออกมาเล่นน้ำที่ ซึ่งเสี่ยงต่อการจมน้ำและไฟฟ้าดูด ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จึงกำชับเจ้าหน้าที่ฯให้เข้ามากำกับดูแล เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดขึ้น จากนั้นทั้งคณะ จึงเดินทางต่อไปยังอำเภอด่านขุนทด  ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณถนนชัยภูมิ-สีคิ้ว ทางหลวงหมายเลข 201 ช่วงระหว่างตั้งแต่โกลบอลเฮ้าส์ สาขาด่านขุนทด ถึงสถานธนานุบาลเทศบาลตำบลด่านขุนทด และเข้าช่วยอำนวยการ การอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนบนเส้นทางดังกล่าว พร้อมสั่งการให้ศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา เร่งสูบน้ำออกจาพื้นที่น้ำท่วมขังทั้งในพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ และ อ.ด่านขุนทดโดยเร็ว รวมทั้งให้หน่วยงานต่าง ๆ ระดมสรรพกำลังเร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย ขนย้ายสิ่งของ และอพยพชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงไปอยู่ในที่ปลอดภัยน้ำท่วมไม่ถึง

พายุคมปาซุถล่ม เขตเมืองโคราชเฝ้าระวังน้ำท่วมด่านขุนทดแล้ว

 

 ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กู้ภัยรื่นจิตอาสา ราชประชาสมาสัย, นคราชสีมา ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เข้าช่วยเหลืออพยพแพะ จำนวน 15 ตัว ออกจากคอกเลี้ยง หลังจากอิทธิพลของพายุคมปาซุ ทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่อง 2-3 วัน ระดับน้ำท่วมขังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเรือและรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องเดินเท้าฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว
เบื้องต้น สามารถให้การช่วยเหลือแพะทั้งหมดขึ้นมาอยู่ในที่ปลอดภัยได้ทั้งหมด พร้อมแจ้งเตือนเกษตรกรให้เพิ่มความระมัดระวัง และติดตามข่าวสารการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานภาครัฐ

พายุคมปาซุถล่ม เขตเมืองโคราชเฝ้าระวังน้ำท่วมด่านขุนทดแล้ว

พายุคมปาซุถล่ม เขตเมืองโคราชเฝ้าระวังน้ำท่วมด่านขุนทดแล้ว

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ