svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

เร่งเยียวยาครอบครัวหนุ่ม ม.รามฯ หัวใจล้มเหลวหลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก

15 ตุลาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ผู้ว่าฯโคราช สั่งเร่งเยียวยาช่วยเหลือครอบครัว หนุ่ม ม.รามฯ วัย 20 ปี หัวใจล้มเหลวเสียชีวิต หลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก

ความคืบหน้ากรณี นายสุระชัย อ.สาพานิช หรือน้องฟลุ๊ค อายุ 20 ปี นักศึกษาปีที่ 1 สาขาบริหารธุรกิจโรงแรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้เสียชีวิตจากภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (14 ตุลาคม 2564) ซึ่งญาติเชื่อว่า มาจากสาเหตุการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เข็มแรก ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัคซีนที่เทศบาลนครนครราชสีมา จัดซื้อมาฉีดให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครฯ ฟรี แต่หลังจากฉีดวัคซีนผ่านไป 3 วัน น้องฟลุ๊ค มีอาการท้องเสีย อาเจียน กินข้าวไม่ได้ เนื้อตัวหนาวสั่น กระทั่งวันที่ 11 ตุลาคม 2564 มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง และเบลอ จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฯ ก่อนจะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และในช่วงเวลา 02.00 น.ของวานนี้ น้องฟลุ๊คช็อกหมดสติ แพทย์จึงรีบนำส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นำเข้าห้องไอซียู แพทย์พยายามปั๊มหัวใจอยู่หลายครั้ง แต่สุดท้ายยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ น้องฟลุ๊คได้เสียชีวิตลงในช่วงเช้ามืดวานนี้ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับญาติเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังแพทย์ได้ทำการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว ญาติได้รับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าจิตตสามัคคี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

เร่งเยียวยาครอบครัวหนุ่ม ม.รามฯ หัวใจล้มเหลวหลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก

เร่งเยียวยาครอบครัวหนุ่ม ม.รามฯ หัวใจล้มเหลวหลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก


 

โดยล่าสุด เช้าวันนี้ (15 ตุลาคม 2564) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เรื่องนี้ได้รับรายงานจากทางสาธารณสุขจังหวัดแล้วและได้สั่งการให้ทางนายแพทย์สาธารณสุขตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง เรื่องการช่วยได้ให้ทางนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเข้าไปดูแล ช่วยเหลือ เยียวยาในเบื้องต้นแล้ว  สำหรับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ที่จะได้นั้น ทาง สปสช.มีหลักเกณฑ์ แนวทาง ในการให้ความช่วยเหลือในกรณีที่เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนซึ่งทางราชการยินดีให้ความช่วยเหลือทุกด้านกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

เร่งเยียวยาครอบครัวหนุ่ม ม.รามฯ หัวใจล้มเหลวหลังฉีดซิโนฟาร์มเข็มแรก


 

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนคราชสีมา กล่าวว่า  ปกติ อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนเชื้อตาย อย่างซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม จะมีอาการเป็นไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย มากกว่า ซึ่งต่างจากกรณีของน้องฟลุ๊คที่มีอาการท้องเสียรุนแรง ช็อคหมดสติ  แต่อย่างไรก็ตาม การเกิดอาการข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีน ย่อมเกิดขึ้นได้ จะอยู่ที่อัตรา 10-20 คนต่อ 1 ล้านคน เพราะเป็นวัคซีนฉุกเฉิน ซึ่งได้ให้ส่งเรื่องรายงานแจ้งไปยังหน่วยงาน สปสช.ได้พิจารณาช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์แล้ว เป็นวงเงิน 4 แสนบาท เพื่อดูแลบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากกรณีที่น่าจะเกี่ยวพันกับการฉีดวัคซีนดังกล่าว และต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติของน้องฟลุ๊คมาในโอกาสนี้ด้วย

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ

 

logoline