คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพังงา ประกาศเชิญชวนผู้สนใจซื้อซองประมูลครั้งที่ 2 วันที่ 18-27 ตุลาคม 2564 นั้น มติยืนราคากลางเท่ากับครั้งแรก ที่ 164 ล้านบาท

14 ตุลาคม 2564 นายนพสิทธิ์ อุดมสุวรรณกุล ปลัดจังหวัดพังงา เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว”ว่า เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพังงา  ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพังงา เป็นประธานการประชุม

เพื่อพิจารณาราคากลางและประกาศจำหน่ายซองประมูลสัมปาทานรังนกอีแอ่นจ.พังงาครั้งที่ 2 หลังจากการประกาศประมูลในครั้งที่ 1 มีผู้สนใจซองประมูลแต่ไม่เข้าร่วมเปิดซองประมูลเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

ประกาศครั้งที่ 2  ประมูลรังนกพังงายืนราคากลาง 164 ล้านบาท

“ที่ประชุมก็มีมติคือ ยังคงราคากลางที่ 164 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับราคากลางของครั้งที่ 1 โดยเปิดให้มีการซื้อซองประมูลได้ตั้งแต่วันที่18-27 ตุลาคม 2564 ยื่นซองประมูลในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา” 
            
             

 นายนพสิทธิ์ กล่าวและว่า สิ่งที่คณะกรรมการกังวลก็คือเรื่องของการเข้าประมูล เนื่องจากมีหลายจังหวัดที่ไม่มีผู้สนใจเข้าการประมูล ก็เป็นห่วงตรงนี้  ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องเศรษฐกิจด้วย
             
ส่วนประเด็นที่ว่าทำไมคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพังงา จึงไม่พิจารณาปรับลดราคากลางลงมาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับเอกชนหรือผู้ประกอบการเข้าร่วมประมูล
            ประกาศครั้งที่ 2  ประมูลรังนกพังงายืนราคากลาง 164 ล้านบาท

ปลัดจังหวัดพังงา กล่าวว่า จะต้องเข้าใจคณะกรรมการฯด้วยว่า การจะพิจารณาปรับลดราคากลางนั้น ก็ต้องดูจังหวัดอื่นๆด้วย เพราะหลายๆจังหวัดที่มีการประมูลก็ไม่ได้ปรับราคากลางง่ายๆ 
            

“ไม่ใช่ว่าประมูลครั้งที่  1แล้ว ครั้งที่ 2 ก็ปรับราคาลงมาเลย  หลายๆจังหวัดก็ยังคงราคากลางเดิมอยู่ และที่สำคัญการทำอย่างนั้น ซึ่งทำผิดจากที่อื่น ก็จะถูกตั้งข้อสังเกตุ ตั้งข้อสงสัยอีก เพราะทำไม่เหมือนคนอื่น” ปลัดจังหวัดพังงา กล่าว

ประกาศครั้งที่ 2  ประมูลรังนกพังงายืนราคากลาง 164 ล้านบาท
             

สำหรับสัญญาสัมปาทานรังนกอีแอ่นจังหวัดพังงาจำนวน 13 เกาะนั้น ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา    

 

ภาพ/ข่าว โดย
สมชาย สามารถ เนชั่นทีวี