"วิษณุ เครืองาม" เผยรัฐบาลสามารถแก้ไขร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ที่กกต. เสนอมาได้ ชี้ เมื่อสภาฯ ถกเสร็จสิ้น ก็ต้องวนส่งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งอีกรอบ 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 ตุลาคม 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การนัดหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  เกี่ยวกับการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นั้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแนวทางอะไร ต้องรอฟังทางกกต. 


ส่วนรัฐธรรมนูญ มาตรา 131 (1) กำหนดให้องค์กรอิสระเสนอแนะคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้นั้น โดยครม. ต้องเป็นผู้เสนอ แต่คิดเองไม่ได้ ต้องมาจาก กกต. หรือ ส.ส. 1 ใน 10 เสนอ ซึ่งทราบว่าขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ กำลังขยับเรื่องนี้อยู่ แต่ถ้าพรรคเสนอเองจะลำบาก เพราะพรรคอื่นก็อาจจะอยากได้อีกอย่างหนึ่ง

"ปัญหาก็คือ หากรัฐบาลทำรัฐธรรมนูญ ซึ่งมาตรา 77 กำหนดว่าจะต้องไปรับฟังความคิดเห็น ดังนั้น จึงทำให้ช้า อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ ยังไม่รู้ จะว่ากันอย่างไร ต้องรอฟังทาง กกต. ก่อน" นายวิษณุ กล่าว 

 

นายวิษณุ กล่าวย้ำว่า หาก กกต. เสนอมาแล้ว ทางรัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่กกต.เสนอมาได้
       

 

อย่างไรก็ตาม จะต้องไปพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการ หรือ กมธ. อีกครั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อเสนอเข้าสภาฯ เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องบังคับส่งกลับไปที่ กกต. แก้อีกครั้งหนึ่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด