รวบสาวใหญ่ ขบวนการหลอกหญิงไทยค้าประเวณี ประเทศบาห์เรน หลอกมีร้านต้องการพนักงานนวดสปา เหยื่อหลงเชื่อเดินทางไปถึงถูกกักขัง หว่านล้อมให้ขายบริการทางเพศ หักเงินร้อยละ 50 เจ้าตัวภาคเสธ รับพาไปต่างประเทศจริง แต่ไม่ได้หลอกค้าประเวณี ยังไม่พบเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง

14 ตุลาคม 2564  พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงจับกุมหญิงอายุ 54 ปี ผู้ต้องหาที่หลอกหญิงไทยไปค้าประเวณีที่ประเทศบาห์เรน หลังได้รับการประสานจากมูลนิธิปวีณาฯ ที่ผู้เสียหายร้องขอความช่วยเหลือ โดยตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ ไปจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้ที่ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ก่อนคุมตัวมาสอบสวนปากคำ

 

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำหน้าที่ชักชวนหญิงสาวไปทำงานในประเทศบาห์เรน โดยหลอกว่ามีร้านที่ต้องการพนักงานนวดสปา มีรายได้ดี 50,000-70,000 บาท ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ ยอมไปทำงานแต่เมื่อเดินทางไปถึง กลับถูกกักขังให้อยู่แต่ในห้องพัก ขู่ว่าผู้เสียหายติดหนี้สินที่พามาทำงาน และหว่านล้อมให้ขายบริการทางเพศ 

 

รวบสาวใหญ่ ขบวนการหลอกหญิงไทยค้าประเวณีบาห์เรน
 

จากนั้นจะมีขบวนการของผู้ต้องหาพาผู้เสียหายไปขายบริการทางเพศในที่ต่างๆ โดยการหักเงินร้อยละ 50 ของรายได้ที่ผู้เสียหายได้มา กระทั่งผู้เสียหายหาทางติดต่อขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือ จนเจ้าหน้าที่พาตัวกลับมายังประเทศไทยได้

 

ส่วนการสอบสวนปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น พบว่าได้ให้การภาคเสธ ยอมรับว่าได้ชักชวนผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศจริง แต่ไม่ได้หลอกไปบังคับค้าประเวณี ส่วนจะมีหญิงที่ถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศทั้งหมดกี่คน จะขยายผลสืบสวนในประเด็นนี้ต่อ

 

พล.ต.ท.จิรภพ ระบุอีกว่า ทั้งนี้จากการสืบสวนพบว่าเครือข่ายค้ามนุษย์ดังกล่าว ยังมีการส่งหญิงไปค้าประเวณีในประเทศอื่นด้วย แต่ขอไม่เปิดเผยว่าประเทศใด แต่ยืนยันได้ว่ายังไม่พบมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง”