ปิ๊งไอเดีย หลังนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน ตกแต่งหม้อแปลงไฟฟ้าทั้งขนาดเล็กและใหญ่ด้วยการติดสติกเกอร์สวยงามประดับให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่กลางเมืองโคราช

ในช่วงนี้หากใครแวะเวียนมาภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ก็จะพบว่าเสาไฟฟ้าเริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ ภายหลังจากที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ใช้งบประมาณกว่า 2,400 ล้านบาท ดำเนินการโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ในตัวเมืองโคราช โดยการนำสายไฟฟ้าและสายสัญญาณสื่อสารลงดินทั้งหมด ทำให้ถนนทุกสายภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นเมืองไร้เสาไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2564 นี้

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

ทั้งนี้ภายหลังจากที่นำสายไฟฟ้าลงดินแล้ว ก็จะมีตู้หม้อแปลงไฟฟ้า ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ แทน เพื่อเป็นตัวควบคุมและส่งกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา จึงปิ๊งไอเดีย นำสติ๊กเกอร์รูปภาพสวยๆ มาตกแต่งตู้หม้อแปลงไฟฟ้าที่ดูแข็งทื่อ ให้กลายเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ สร้างภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม เข้ากับถนนแต่ละสาย ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างมาก อย่างเช่นที่บริเวณถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ข้างโรงเรียนสุขานารี จะมีการติดสติ๊กเกอร์รูปสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ม้า หมีแพนด้า ยีราฟ สิงโต แพะ แกะ สุนัขจิ้งจอก เป็ด และไก่ เป็นต้น ส่วนที่ริมถนนสุรนารี บริเวณประตูทางเข้าวัดโพธิ์ ก็จะมีรูปขบวนรถเทียนพรรษา สีสันสวยงาม ติดรอบตู้ ดึงดูดความสนใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่


 

นายพัชรพล กองศรี อายุ 58 ปี ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา กล่าวว่า ตู้หม้อแปลงไฟฟ้าเหล่านี้ หากตั้งไว้เหมือนจุดจ่ายกระแสไฟฟ้าทั่วไปโดยไม่มีการตกแต่งใด ๆ ก็ไม่น่าสนใจอะไร แถมยังทำให้คนไม่กล้าเข้าใกล้ เพราะกลัวไฟฟ้าช็อตเสียอีก นอกจากนี้อาจจะกลายเป็นพื้นที่ที่คนมือบอน แอบนำสเปรย์มาฉีดพ่นเล่นกัน เกิดความไม่น่าดูอีกด้วย แต่เมื่อมีการนำสติ๊กเกอร์สวยๆ มาติดรอบตู้ ก็ทำให้ดูสบายตา น่าสนใจขึ้น โดยเฉพาะตู้ที่อยู่บริเวณหน้าวัดโพธิ์ ซึ่งได้มีการนำสติ๊กเกอร์รูปขบวนเทียนพรรษามาติดรอบตู้ ก็ยิ่งทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้รู้สึกภาคภูมิใจ เพราะวัดโพธิ์แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการทำเทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมามาก ตอนนี้ช่วงเย็นๆ ก็จะเห็นมีประชาชน นักท่องเที่ยว พากันมาถ่ายรูปเซลฟี่กับตู้ไฟฟ้าเหล่านี้กันอย่างคึกคัก ซึ่งตนก็อยากให้นำสติ๊กเกอร์สวยๆ อย่างนี้ติดทุกตู้ เพื่อทำให้เมืองโคราชดูสดใสสวยงาม เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวด้วย

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่


 

นายประสิทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงดินเพื่อปรับภูมิทัศน์เมืองใหญ่ โดยอนุมัติงบประมาณกว่า 2,400 ล้านบาท ดำเนินการนำสายไฟฟ้าและสายสัญญาณสื่อสารในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาลงดินทั้งหมด ทำให้เมืองโคราชเป็นเมืองไร้เสาไฟฟ้า ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90% ซึ่งจะมีตู้หม้อแปลงจ่ายกระแสไฟฟ้าตั้งอยู่กว่า 90 จุด ทางทีมผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา จึงได้หารือกันว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ตู้หม้อแปลงเหล่านี้มีความสวยงาม เข้ากับภูมิทัศน์ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว จึงปิ๊งไอเดียในการนำสติ๊กเกอร์แรป (Wrap) ที่มีรูปภาพสวยงามมาติดรอบตู้ โดยจะเน้นที่ตู้ขนาดใหญ่ และเป็นจุดที่ตั้งอยู่กลางแจ้งใกล้กับชุมชนต่าง ๆ จึงได้เริ่มนำร่อง 2 ตู้ ที่บริเวณริมถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ข้างโรงเรียนสุขานารี และบริเวณริมถนนสุรนารี หน้าวัดโพธิ์ โดยตู้บริเวณข้างโรงเรียนสุขานารีนั้น เนื่องจากเป็นจุดที่ผ่านสายตานักเรียนจำนวนมาก จึงได้ใช้รูปสัตว์ต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ จะชื่นชอบมาก มาติดรอบตู้ เพื่อต้อนรับเปิดเทอมที่จะมาถึง 1 พ.ย.64 นี้
ส่วนที่บริเวณหน้าวัดโพธิ์ เนื่องจากวัดแห่งนี้มีชื่อเสียงในการทำขบวนเทียนพรรษามาก โดยเฉพาะเทียนพรรษาล้อเลียนการเมือง และสถานการณ์สำคัญต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วประเทศ ดังนั้นจึงเลือกรูปเทียนพรรษามาติดรอบตู้
ซึ่งแต่ละตู้จะใช้งบประมาณในการดำเนินการ ประมาณ 30,000 บาท โดยตู้ต่อไป จะดำเนินการที่บริเวณ 5 แยกหัวรถไฟ ซึ่งจะทำเป็นรูปน้ำตก เพื่อให้คนที่ขับรถมาจอดรอสัญญาณไฟจราจร ได้พักสายตาชมภาพน้ำตกเย็นๆ ทำให้ใจเย็นลงได้บ้าง

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

ทั้งนี้เนื่องจากเป็นโครงการนำร่อง จึงต้องรอฟังเสียงตอบรับจากประชาชนก่อน หากว่าได้เสียงตอบรับดี เป็นที่ชื่นชอบของชาวโคราช ก็จะดำเนินการต่อไปอีกหลายจุด โดยเฉพาะตู้ที่อยู่รอบบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งมีอยู่กว่า 20 ตู้ ล่าสุดนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้มีการเสนอแนวคิดว่า อยากจะให้เทศบาลนครนครราชสีมา ไปหารือกับอาจารย์ที่เป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งสอนศิลปะอยู่ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาช่วยออกแบบรูปภาพ ที่จะนำมาทำเป็นสติ๊กเกอร์ติดรอบตู้ เพื่อให้เข้ากับภูมิทัศน์บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และกลายเป็นแลนด์มาร์คของนักท่องเที่ยวต่อไปในอนาคตอีกด้วย.

เปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ