แม่ฮ่องสอน - อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน กระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังพบ่วนใหญ่รับข้อมูลข่าวสารมาในทางที่ไม่ถูกต้อง-กลัวฉีดแล้วตาย งัดโปรโมชั่นล่อใจแจกสร้อยคอทองคำและเครื่องใช้ไฟฟ้า 

วันที่ 13 ตุลาคม 2564 ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม เปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอขุนยวม ก่อนหน้านี้ ราษฎรส่วนใหญ่ไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และพากันหวาดกลัวว่า ถ้าฉีดวัคซีนแล้วจะทำให้ตายได้ ส่งผลให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนต่ำมาก จึงได้มีนโยบายในการจูงใจให้หญิงตั้งครรภ์ พากันมาฉีดวัคซีน

"ขุนยวม"แจกทองกระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

โดยประกาศว่า หากใครมาฉีดวัคซีน จะได้รับของขวัญชิ้นโบว์แดง คือ สร้อยคอทองคำมูลค่า 5,000 บาท และของขวัญอื่นๆทั้งเครื่องใช้ในครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เงินสดอีกส่วนหนึ่ง ทั้งนี้สิ่งของดังกล่าว ได้รับอนุเคราะห์จากหัวหน้าส่วนราชการ ที่มอบผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านเป็นตัวแทนไปมอบให้หญิงตั้งครรภ์ในหมู่บ้านต่อไป เพื่อเป็นกำลังใจ และรณรงค์ให้กลุ่มหญิงตั้งครรภ์มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครอบคลุมทุกคน

ล่าสุดผู้ที่ได้รับรางวัลสร้อยคอทองคำ คือ นางรสริน เฉลิมรัตนพิทักษ์ ตั้งครรภ์ได้ 35 สัปดาห์ จากบ้านแม่ลาก๊ะ ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม  โดยทางนายอำเภอขุนยวมและนายบุญสม เมืองนำโชค อดีตสาธารณสุขอำเภอขุนยวม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอขุนยวมได้มอบของขวัญแก่หญิงตั้งครรภ์ คนดังกล่าวแล้ว

"ขุนยวม"แจกทองกระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

จากข้อมูลการรายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า มีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย หนึ่งในนั้นเป็นหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน เสียชีวิตทั้งแม่ทั้งลูกเพราะเชื้อลงทำลายปอด รวมเสียชีวิตสะสม 9 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีก 6 ราย มีถึง 3 คนที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ และเป็นเรื่องน่าเศร้าใจมาก เพราะการเสียชีวิตของคนท้องหมายถึง 2 ชีวิตที่ต้องสูญเสีย

 

"ขุนยวม"แจกทองกระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

 

อย่างไรก็ตาม  จากข้อมูลในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 10 รายไม่ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว ทั้งนี้หากได้รับวัคซีนจะทำให้ยอดตายลดลงมาก ดังนั้นขอร้องให้กลุ่มเสี่ยงคือ หญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวที่รับประทานยาเป็นประจำรีบไปฉีดวัคซีนด่วน เพราะว่ากลุ่มเหล่านี้จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันที่ได้กระตุ้นจากวัคซีน จะทำให้ป้องกันการตายจากโรคโควิด-19 ได้

"ขุนยวม"แจกทองกระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ โรงพยาบาลขุนยวม ให้บริการฉีดวัคซีนทุกวันจันทร์ และ อังคาร และเจ้าหน้าที่รพ.สต.จะออกฉีดเชิงรุกครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม เป็นต้นไปตามสถานที่ๆแจ้งมานี้ ท่านใดต้องการฉีดให้เอาบัตรประจำตัวประชาชนไปฉีดได้เลย

"ขุนยวม"แจกทองกระตุ้นหญิงตั้งท้องฉีดวัคซีน

โดย ทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน