หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ออกลาดตระเวนพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จับแรงงานต่างด้าว อาศัยช่วงเวลาดึกเดินทางจากช่องทางธรรมชาติชายแดนเมียนมาเข้าฝั่งไทย 48 คน อ้างเข้ามาหางานทำ นำตัวไปตรวจโควิด ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

จับต่างด้าว 48 คนเดินเท้าลอบเข้าเมืองหางานทำ

       เมื่อเวลา 08.00น. วันที่ 13 ตุลาคม 2564  พันเอก วีระชัย ผองแก้ว ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 เปิดเผยว่า  กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง โดยร้อยเอก ปัญจรงค์ เอมอมร ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3 เป็น หัวหน้าชุดได้นำกำลังพล จำนวน 6 นาย ออกลาดตระเวน เฝ้าตรวจ บริเวณท้ายหมู่บ้านของบ้านหลวง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสกัดกั้นการกระทำความผิดกฎหมายในพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อเวลา 00.30 ของวันนี้ ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเดินมาจากแนวชายแดน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตนเพื่อขอตรวจค้น พบกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 48 คน เป็นชาย 16 คนและหญิง 20 คน อายุระหว่าง 15 - 79 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงาน พร้อมเด็ก 12 คน อายุระหว่าง 1-5 ปี

 

จับต่างด้าว 48 คนเดินเท้าลอบเข้าเมืองหางานทำ

   

จับต่างด้าว 48 คนเดินเท้าลอบเข้าเมืองหางานทำ

      ร้อยเอก ปัญจรงค์ เอมอมร ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3 กล่าวว่า จากการสอบถามเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของกลุ่มแรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดพบว่า กลุ่มแรงงานดังกล่าวเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติมาจาก เมืองกึ่ง และเมืองตองจี ประเทศเมียนมา เพื่อมาหางานทำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยจึงได้ทำการควบคุมตัว และประสาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อ่างขาง เข้าตรวจคัดกรอง ตามมาตรการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่บริเวณด้านหน้าฐานปฏิบัติการบ้านหลวง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการของกฎหมาย

 

จับต่างด้าว 48 คนเดินเท้าลอบเข้าเมืองหางานทำ

         อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กองกำลังผาเมืองได้มีมาตรการสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย รวมไปถึงการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานผิดกฎหมายในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันจัดชุดปฏิบัติการสกัดกั้น 10 ชุดปฏิบัติการ ในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของจังหวัดเชียงใหม่ รวมไปถึงการตั้งจุดตรวจจุดสกัดกับร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ เพื่อให้การสกัดกั้นในพื้นที่เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น