พิษณุโลก - ชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม หลังฝนตกหนักติดต่อกัน น้ำไม่สามารถระบายลงคลองได้ เพราะน้ำสุโขทัยดันสูง ชลประทานปิดประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ทำให้นาข้าวกว่า 2 พันไร่ ถูกน้ำท่วมขังเสียหาย ยอมขายในราคาต่ำไม่ถึง 5,000 บาทต่อตัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

ชาวนาพิษณุโลกจำใจ-เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

วันที่ 12 ตุลาคม 2564 หลังจากพื้นที่ จ.พิษณุโลก มีฝนตกหนักตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา ต่อเนื่อง ถึงวันนี้ ส่งผลให้ชาวนาในพื้นที่ หมู่ 11 บ้านจูงนางนอก ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กว่า 20 ราย พื้นที่นาข้าวกว่า 2 พันไร่ จำใจต้องเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมขัง ถึงแม้ว่าข้าวจะยังไม่ถึงอายุเก็บเกี่ยวก็ตาม ยอมขาดทุนดีกว่าปล่อยนาข้าวจมน้ำแล้วไม่เหลืออะไรเลย

 

ชาวนาพิษณุโลกจำใจ-เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

ชาวนาพิษณุโลกจำใจ-เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

นายเมธาวี กาญจนเสน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/1 หมู่ 5 ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ตนทำนาข้าวพันธุ์ กข.81 ไว้บนพื้นที่ 28 ไร่ เริ่มปลูกเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีกำหนดเก็บเกี่ยวในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 แต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จ.พิษณุโลก มีฝนตกทำให้นาข้าวในพื้นที่ ประมาณ 2 พันไร่ มีน้ำท่วมขังและน้ำไม่สามารถระบายลงคลองบางแก้วได้ เพราะว่าจากกรมชลประทานปิดประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว เนื่องจากปริมาณน้ำจากสุโขทัยที่หลากเข้าพื้นที่ อ.บางระกำ ยังคงท่วมสูง

 

ชาวนาพิษณุโลกจำใจ-เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

 

นายเมธาวี บอกอีกว่า เมื่อวานนี้ได้ว่าจ้างรถแบ็คโฮ มาทำคันกั้นน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 เครื่องเพื่อระบายน้ำออกจากนา หวังจะยืดอายุต้นข้าวให้ถึงช่วงเก็บเกี่ยว แต่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาต่อเนื่องวันนี้ยังคงมีฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้แนวคันดินพัง เครื่องสูบน้ำจมน้ำ คาดว่าจากอิทธิพลพายุคมปาซุ และกลัวพายุอีก 2 ลูกที่จะเข้ามาสมทบ ด้วยจึงต้องว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวเข้ามาเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด ดีกว่าปล่อยทิ้งให้จมน้ำ ส่วนข้าวที่เกี่ยวได้ก็เป็นข้าวคุณภาพต่ำ ความชื้นจะสูงเนื่องจากเกี่ยวก่อนกำหนด ก็คงจะต้องถูกตัดราคา ไม่น่าถึงตันละ 5,000 บาท ก็ต้องยอม ขอเกี่ยวข้าวถอนทุนคืนยังดีกว่า นาข้าวเสียหายไปทั้งหมด ไม่ได้อะไรเลย

 

ชาวนาพิษณุโลกจำใจ-เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

โดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี  / พิษณุโลก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด